Vô sinh vì tinh dịch đông đặc

Bệnh tinh dịch đông đặc là một bệnh nghe khá “lạ tai” với nhiều người, nhưng trên thực tế, nó chiếm tới 10% nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới!

Thế nào là tinh dịch đông đặc?

Bình thường, khi vừa được phóng khỏi “đèn dầu”, tinh dịch của XY sẽ ở dạng sánh, hơi đặc một chút, nhưng nếu để khoảng 5 đến 30 phút, nó sẽ tan thành nước mà không để lại bất cứ thứ cặn vón cục nào. Thế nhưng, với những người mắc chứng tinh dịch đông đặc, dù đã ở ngoài môi trường đến 60 phút, tinh dịch vẫn chẳng hề tan chảy, hay nếu có thì cũng chỉ tan một phần thui. Thêm nữa, nếu so sánh với tinh dịch bình thường, tinh dịch đông đặc có độ dính cao hơn. Bởi vậy, chỉ cần chú ý quan sát một chút, bạn có thể nhận diện tình trạng bất thường này.

Vô sinh vì tinh dịch đông đặc

Nhiều người vẫn lầm tưởng, tinh dịch đông đặc là cách gọi khác của bệnh tinh dịch vón cục, nhưng thực tế, đây là hai căn bệnh khác nhau. Trong tinh dịch bị vón cục, sẽ xuất hiện những hạt trắng, nhỏ như hạt cơm, bóp thấy mịn như bột, còn với tinh dịch đông đặc không có hiện tượng này. Nó đơn giản chỉ là một hỗn hợp chất nhày không tan hoặc tan không hết mà thôi.

Biểu hiện đi kèm

tinh dịch đông đặc dính và khó tan nên khi xuất tinh thường kèm theo cảm giác đau buốt, khó xuất tinh, có khi còn lẫn cả máu. Với các biểu hiện “phong phú” như vậy, đừng bao giờ lấy lý do: “tớ không biết mình bị bệnh” để từ chối khám bác sĩ nhé!

Vì sao tinh dịch bị đông đặc?

Theo Bác sĩ Hồ Mai Hoa, bác sĩ chuyên khoa sản khoa, cố vấn của Tâm sự bạn trẻ, nguyên nhân gây ra hiện tượng tinh dịch đông đặc chủ yếu là do rối loạn chuyển hóa nội tiết. Bình thường số lượng dịch tiết ra cùng với tinh trùng phải nhiều, tinh trùng mới có thể di chuyển được, thế nhưng, ở những người như thế này, do rối loạn, lượng dịch tiết ra quá ít, trong khi lại tăng các thành phần kết dính tạo nên sự đặc quánh, do đó tinh trùng khó chuyển động!

Tinh dịch đông đặc thì sao?

Khi tinh dịch bị đông đặc, tinh trùng không hoá lỏng hoặc hoá lỏng không hoàn toàn làm cho tinh trùng không thể di chuyển dễ dàng, không thể vượt qua được môi trường ấy để có thể bơi sâu vào trong tử cung gặp trứng ở vòi trứng nên tất nhiên, với những người đang mong chờ được làm papa, khả năng này hoàn toàn không thể. Chẳng những thế, nếu tình trạng tinh dịch không hóa lỏng kéo dài, nó sẽ gây tâm lý ngại “yêu” (vì đau mỗi khi xuất tinh), dẫn đến những trục trặc trong đời sống gối chăn. Bên cạnh đó, như đã nói ở trên, tinh dịch đông đặc chỉ là biểu hiện của một bệnh nào đó, thế nên, khi không được chữa trị kịp thời, sức khỏe thể chất của XY cũng sẽ bị ảnh hưởng rõ rệt.

Làm gì bây giờ?

Rất nhiều người khi gặp phải sự cố này, vì không muốn “làm phiền” bác sĩ, đã tự mày mò tìm cách chữa bệnh cho bản thân. Điều này là hoàn toàn sai lầm, bởi vì ngay cả bác sĩ – những người có trình độ chuyên môn cao - cũng không thể thông qua hiện tượng lâm sàng để bốc thuốc cho bạn, mà cần đến những hình thức hỗ trợ chẩn đoán khác như chụp, siêu âm, xét nghiệm... mới xác định được nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, không ít người nghĩ rằng, chỉ cần không xuất tinh là mọi chuyện sẽ ổn thỏa nên đã kiêng khem “chuyện ấy” hay tìm cách khống chế sự “xuất quân”. Nhưng như vậy cũng không thể khiến bệnh tình thuyên giảm, nếu không muốn nói là nặng hơn. Do vậy, dù rất ngại ngùng khi đề cập đến vấn đề này, bạn vẫn cần đến sự trợ giúp của bác sĩ chuyên về Nam khoa hoặc Sản phụ khoa. Một tin vui với những ai đang gặp trục trặc này là, nếu được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ không để lại bất cứ biến chứng nào về sức khỏe sinh sản.

Thay cho lời kết

Để khắc phục những hậu quả nghiêm trọng do gặp phải sự cố tinh dịch đông đặc hay bất cứ vấn đề nào khác liên quan đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tinh dục, cách tốt nhất là bạn nên tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về giới tính. Tất nhiên, điều này không phải để bạn có thể biến mình thành bác sĩ, mà đơn giản là để phát hiện những bất thường của cơ thể. Vì thế, đừng bao giờ nói không với những thông tin “tế nhị”, bạn nhé!

Có thể bạn muốn xem thêm về sức khỏe nam giới hay sức khỏe đời sống.