Những lưu ý khi cho trẻ uống thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh như con dao 2 lưỡi. Một lưỡi là thuốc điều trị hiệu quả bệnh nhiễm khuẩn, còn lưỡi kia là gây tác dụng có hại có khi rất nặng nề. Vì vậy khi sử dụng kháng sinh cho trẻ phải hết sức cẩn thận.

Do cấu tạo các cơ quan liên quan đến việc hô hấp, chuyển hóa và đào thải thuốc chưa phát triển hoàn chỉnh, cho nên khả năng gây tai biến ở trẻ so với người lớn càng tăng lên gấp bội. Do đó cần phải cân nhắc khi sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ.

Khi nào trẻ sốt thì được dùng kháng sinh?

Chúng ta biết rằng thuốc kháng sinh là một chất mà ngay ở nồng độ thấp nhất cũng có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế vi khuẩn hoặc vi nấm (đối với kháng sinh chống vi nấm), nhưng thuốc kháng sinh không có tác dụng đối với các loại virut.

Do vậy, khi trẻ bị sốt mà lý do gây sốt không phải vi khuẩn hoặc vi nấm thì không được dùng thuốc kháng sinh cho trẻ.

Bố mẹ có thể tham khảo những nguy cơ khiến trẻ bị sốt mà không do nhiễm khuẩn:

  • Trẻ vừa đi ngoài nắng về
  • Trẻ mặc quần áo quá chật
  • Trẻ đang mọc răng
  • Do thời tiết thay đổi

Bố mẹ cần cung cấp đầy đủ thông tin về những nguy cơ có thể gây ra sốt ở trẻ cho bác sĩ khám bệnh biết, giúp cho việc chẩn đoán chính xác và thuận lợi hơn.

Có một số thuốc kháng sinh không thể dùng cho trẻ em ở một độ tuổi nhất định. Kháng sinh cấm dùng cho trẻ em trong một số độ tuổi nhất định như là tetracyclin. Tetracyclin được khuyến cáo là làm hỏng men răng; chloramphenicol có thể gây suy tủy dẫn đến thiếu máu.

Đối với những trẻ bị viêm mũi, viêm hầu họng, nếu chỉ bị nhiễm siêu vi và chưa có biến chứng thì việc cho trẻ uống thuốc kháng sinh không những không tác dụng mà có thể còn gây tình trạng nhờn thuốc về sau.

Nếu trẻ bệnh nhẹ, bố mẹ có thể chăm sóc con tại nhà, uống dung dịch oresol, nước trái cây, cho uống nhiều nước. Cho ăn thức ăn nhẹ như cháo, canh rau, sữa. Hạ sốt với Paracetamol, lau mát khi sốt cao. Làm mát cho trẻ bằng cách lau nước ấm ở các kẽ nách, háng.

Không tự ý cho trẻ uống kháng sinh

cho tre uong thuoc khang sinh

Khi được xác định là trẻ sốt do căn nguyên gì thì bác sĩ khám bệnh sẽ có chỉ định dùng kháng sinh hay không. Như vậy, việc dùng thuốc kháng sinh cho trẻ nhất thiết phải được chỉ định của bác sĩ.

Khi cho trẻ uống thuốc kháng sinh, bố mẹ cần tuyệt đối tuân theo những chỉ định của bác sĩ, không được tự đổi thuốc, tự tăng hoặc giảm liều thuốc kháng sinh mà bác sĩ đã đưa khi chưa có ý kiến của bác sĩ khám bệnh. Nếu dùng quá liều kháng sinh sẽ gây ngộ độc thuốc rất nguy hiểm cho tính mạng của trẻ.

Bên cạnh bác sĩ cũng phải cân nhắc tác dụng phụ của thuốc để cân nhắc khi cho trẻ uống thuốc kháng sinh.

Nguyên nhân của nhờn thuốc kháng sinh ở trẻ

cho tre uong thuoc khang sinh

Tự giảm liều hoặc chưa đủ ngày tức là chưa đủ lượng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, có khi mới dùng 2 - 3 ngày thấy trẻ hết sốt cứ tưởng là trẻ khỏi và ngừng việc dùng thuốc nhưng thật ra vi khuẩn chưa bị tiêu diệt hết hoặc thuốc kháng sinh chỉ mới ức chế sự tác động của vi khuẩn mà thôi, khiến bệnh không những không khỏi mà có khi làm cho vi khuẩn kháng lại thuốc kháng sinh (nhờn thuốc).

Do dùng thuốc kháng sinh mạnh ngay từ đầu, ví dụ dùng thế hệ 2 hoặc thế hệ 3 của nhóm cephalosporin thì những lần mắc bệnh nhiễm khuẩn sau này sẽ khó điều trị.

Những tai biến có thể xảy ra khi dùng thuốc kháng sinh

Tổn thương cơ quan (như bị tổn thương thần kinh thính giác gây điếc do dùng thuốc kháng sinh nhóm aminosid) và bị tiêu chảy do rối loạn tạp khuẩn ruột.

Bị tiêu chảy do dùng KS cũng giống như bị bệnh tiêu chảy nói chung là người bệnh, nhất là trẻ con bị mất nước và chất điện giải, bị mất vitamin và có thể bị suy dinh dưỡng (chứ không bị tổn thương ở dạ dày như một số người nghĩ).

 

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM