Bệnh sẩn ngứa ở trẻ

Hỏi: Con em 3 tuổi không bị côn trùng đốt nhưng lại ngứa, chỗ bé gãi qua ngày bị sưng tấy và đỏ, vài ngày sau trên da xuất hiện vết thâm đen giống như bệnh sẩn ngứa. Như vậy có phải con em bị bệnh gì nguy hiểm không? (Bạn đọc)

Đáp:

Theo như mô tả của bạn, bé mắc bệnh sẩn ngứa. Đây là một tình trạng bệnh da không phổ biến và có nguyên nhân chưa rõ. Tổn thương da là các nốt đỏ, xuất hiện sau thao tác cào gãi lặp đi lặp lại do ngứa nhiều, ngứa dữ dội và rất khó kiểm soát.

Các nốt của bệnh sẩn ngứa này phân bố rải rác ở mặt duỗi của tay và chân, từ vài đến vài chục cái. Các nốt lúc đầu màu đỏ nâu, sau đó đóng mài nâu đen và để lại các vết thâm có đường kích vài mm đến 1cm. Những vết thâm đen này tồn tại rất lâu và có thể có những tổn thương mới xuất hiện.

Bệnh sẩn ngứa không gây nguy hiểm, tuy nhiên, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của bé do bị ngứa nhiều kể cả về ban đêm.

Cần chú ý những vấn đề sau khi chăm sóc bé:

  • Giữ vệ sinh thân thể, cắt ngắn móng tay cho bé;
  • Vệ sinh môi trường xung quanh: không nuôi chó, mèo hoặc trồng cây trong nhà; hút bụi thường xuyên;
  • Tắm bé bằng các loại sữa êm dịu da như Cetaphil, Saforell hoặc thuốc tím pha loãng; giặt đồ và drap trải giường của bé bằng các loại xà bông ít chứa chất tẩy;
  • Tại chỗ: chấm nitơ lỏng hoặc tiêm Corticosteroid tại các nốt to kèm sừng da đã lâu ngày; bôi thuốc có chứa Corticosteroid tại các tổn thương nhỏ hơn;
  • Toàn thân: có thể cho bé uống các loại thuốc kháng Histamin H1 để giảm ngứa mà dùng được cho trẻ em như Chlorpheniramine, Hydroxyzine…
  • Các thuốc bôi hoặc uống để chữa bệnh cho bé nên được tư vấn cụ thể về biệt dược và cách dùng tại bác sĩ chuyên khoa da liễu.

ThS. BS Lê Thái Vân Thanh - Giảng viên bộ môn da liễu Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM