Thủng màng nhĩ tái phát, không thể tự lành

Em bị viêm tai giữa, sau đó bị thủng màng nhĩ. Em xin hỏi sau khi hết viêm thì tai có lành lại không? Nếu lành thì cần thời gian bao lâu? Nếu không hết thì phải điều trị như thế nào? Có cần phải kiêng những thức ăn nào không? (N.T.Tánh)

Đối với trẻ em, sau khi viêm tai giữa cấp chảy mủ nếu điều trị nội khoa tốt hầu hết màng nhĩ đều tự lành.

Cả trẻ em và người lớn, nếu viêm tai giữa thủng nhĩ, chảy mủ tái đi tái lại nhiều lần màng nhĩ không tự lành được, sẽ để lại di chứng là thủng màng nhĩ. Những trường hợp này muốn màng nhĩ lành trở lại để ngăn ngừa chảy mủ tai tái phát và cải thiện sức nghe cần phải trải qua phẫu thuật vá thủng màng nhĩ.

Trong trường hợp của em cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để đánh giá thật kỹ mới có thể tiên lượng chính xác được. Trong thời gian này cần nhất là giữ gìn vệ sinh tai thật tốt, không để nước vô tai vì rất có thể sẽ mang theo vi trùng vào trong tai giữa gây nhiễm trùng và thủng màng nhĩ nặng hơn.

Đồng thời phải tránh khói bụi, tránh thức khuya dậy sớm để giữ cơ thể khỏe mạnh không bị viêm đường hô hấp hoặc nhiễm siêu vi, vì đây là những yếu tố có thể làm nhiễm trùng tai giữa, gây chảy mủ tai trở lại.

Em có thể ăn uống bình thường, nếu có loại thức ăn nào mà em bị dị ứng thì tránh ăn loại thức ăn đó!

ThS TMH Nguyễn Trương Khương

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM