Phân biệt viêm mũi dị ứng với cảm lạnh thông thường

Nhiều người Không phân biệt viêm mũi dị ứng với cảm lạnh, bởi các triệu chứng bệnh gần giống nhau. Từ đó khiến cho việc điều trị tốn kém và mất thời gian hơn.

Phân biệt viêm mũi dị ứng với cảm lạnh thông thường

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm mũi dị ứng: có bệnh sử do dị ứng. Dị ứng gây ra bởi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với các tác nhân như phấn hoa, bụi...Khi bị dị ứng, cơ thể bạn sẽ giải phóng các hóa chất như histamin, và điều này có thể gây ra một số hiện tượng sưng trong mũi của bạn, chảy nước mũi, ho và hắt hơi. Viêm mũi dị ứng không lây và không phải là bệnh truyền nhiễm nhưng có liên quan đến yếu tố di truyền.

Bệnh cảm lạnh: Có nguyên nhân do lây truyền qua đường hô hấp, do siêu vi. Cảm lạnh thường là do hàng trăm loại virus khác nhau (hơn 200 loại). Khi một trong những loại virus này xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ phản ứng để chống lại các loại vi khuẩn này.

Triệu chứng bệnh

phan biet viem mui di ung voi cam lanh

Viêm mũi dị ứng: Viêm mũi dị ứng phát bệnh nhanh, biến mất cũng nhanh. Triệu chứng thường xảy ra trong vài giờ rồi giảm dần và hết, thường không có triệu chứng toàn thân như sốt, sợ lạnh. Sau khi triệu chứng biến mất thì bệnh nhân trở lại trạng thái bình thường. Viêm mũi dị ứng ngứa mũi, chảy mũi, nghẹt mũi, nhảy mũi, hắc hơi liên tục đây cũng là dấu hiệu để phân biệt viêm mũi dị ứng vơi cảm lạnh.

Bệnh cảm lạnh: Các triệu chứng của bệnh cảm lạnh thì phát bệnh từ từ, phát triển cũng chậm, cần phải vài ngày mới có những chuyển biến tốt. Triệu chứng thường bộc phát toàn thân có sốt, ớn lạnh, đau đầu ở các mức độ khác nhau. Cảm mạo thì hắt hơi ít nhưng lại nghẹt mũi nhiều, nước mũi thường là dịch nhầy hoặc dịch mủ. Ngoài ra cảm cúm thường ho, sốt, đau họng nhiều hơn so với viêm mũi dị ứng.

Điều trị bệnh

phan biet viem mui di ung voi cam lanh

Viêm mũi dị ứng: Điều trị viêm mũi dị ứng chủ yếu là tránh tiếp xúc với dị nguyên, chống dị ứng.

Bệnh cảm lạnh: Điều trị cảm mạo chủ yếu là nâng thể trạng cho cơ thể, người bệnh phải nghĩ ngơi đầy đủ, uống nhiều nước, nâng đỡ cơ thể và chống bội nhiễm.

Thời gian mắc bệnh

Viêm mũi dị ứng: Viêm mũi dị ứng thường có thể xảy ra theo mùa kéo dài từ vài ngày đến vài tháng

Bệnh cảm lạnh: Bệnh cảm cúm thường xảy ra từ 3-14 ngày sau đó tự khỏi.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM