Hỏi về phẫu thuật và màng nhĩ

Hỏi: Bác sĩ có thể nói cho cháu biết về phương pháp phẫu thuật nội soi tai vá nhĩ được không ạ? Cháu bị thủng màng nhĩ tai trái hơn chục năm nay, bây giờ chỉ cần nút bông gòn chặt lỗ tai phải là cháu không còn nghe gì nữa. Vậy sau khi phẫu thuật khả năng nghe có khá hơn không, nếu không vá nhĩ thì có sao không ạ? Chi phí nội soi vá nhĩ khoảng bao nhiêu? Xin cho cháu biết những thông tin cần thiết đến vấn đề thủng màng nhĩ ở tai, cháu phải làm gì để có thể tăng khả năng nghe, cũng như để không bị biến chứng về sau này? (NGUYEN THI PHUONG)

Trả lời:

Phương pháp vá nhĩ bằng nội soi là một trong những phương pháp phẫu thuật điều trị các trường hợp viêm tai giữa mạn màng nhĩ thủng. Phương pháp này có ưu điểm là phẫu thuật viên thấy rõ được các ngách trong tai giữa trên màn hình, do vậy các bệnh tích của tai giữa được xử lý tốt, rất khó bị bỏ sót, do vậy tỉ lệ thành công của cuộc mổ sẽ rất cao.

Cũng như mục tiêu của các loại phẫu thuật vá nhĩ khác (vá nhĩ dưới kính hiển vi), phương pháp vá nhĩ bằng nội soi có hai mục tiêu chính là làm lành màng nhĩ để tránh các biến chứng nhiễm trùng hoặc bệnh lý cholesteatoma về sau và bảo tồn hoặc làm tăng sức nghe của bệnh nhân.

Trường hợp của cháu cần phải đuợc thăm khám kỹ mới có thể tiên lượng tương đối chính xác được. Vả lại mức độ thành công của phẫu thuật vá màng nhĩ phụ thuộc rất nhiều vào sự khéo léo, kinh nghiệm của phẫu thuật viên.

Trường hợp của cháu rất cần được điều trị sớm, vì cháu cần có một đôi tai thật tốt để học tập và làm việc nhiều cho bản thân, gia đình và xã hội. Cháu nên chọn những bệnh viện lớn có khoa tai mũi họng để được khám và điều trị.

Còn chí phí phẫu thuật thì tùy thuộc và mỗi bệnh viện và các dịch vụ khác, cháu sẽ được bác sĩ phẫu thuật thông tin chi tiết hơn trước khi đồng ý phẫu thuật.

ThS.BS TMH NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM