Cách trị chứng ù tai đơn giản

Những bệnh nhân bị chứng ù tai “nghe” thấy trong tai mình có những tiếng động bên ngoài không hề có mà chính họ đôi khi tưởng là có.

Triệu chứng ù tai gồm có:

Tiếng động trong tai như tiếng reng, tiếng “zừ”, tiếng gầm, tiếng huýt sáo hay tiếng “xì”.

Ù tai có thể gây mất tập trung, khó ngủ, và ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày. Những người bị ù tai do tác động của tiếng động lớn hay một số nguyên nhân do thuốc hoặc không rõ lý do. Theo TS Craig Newman, Bệnh viện Cleveland, Hoa Kỳ chứng ù tai thường không có cách chữa tuy nhiên cũng có một số biện pháp để giảm thiểu hiện tượng này.

Nguyên nhân của chứng ù tai

  • Tiếng động lớn: Tiếng nổ quá lớn cũng có thể gây ra chứng mất thính giác và chứng ù tai.
  • Tinh thần luôn căng thẳng trong thời gian dài và sức khỏe luôn trong trạng thái mệt mỏi: cũng sẽ khiến chứng ù tai trở nên trầm trọng.
  • Thuốc men: Có khoảng 200 loại thuốc có thể gây ra chứng ù tai, do đó khi cần uống thuốc, bạn phải hỏi ý kiến bác sĩ.
  • Mất thính giác: Các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng một số người mất thính giác cũng có thể bị chứng ù tai.
  • Các vấn đề y khoa khác: Dị ứng, khối u, có vấn đề về bệnh tim mạch, có bệnh ở hàm hay cổ đều có thể gây ra ù tai.

Biện pháp giúp giảm thiểu chứng ù tai

chung-u-tai

Điều chỉnh tâm lý

Nhiều người bắt đầu bị chứng ù tai khi có triệu chứng lo âu, trầm cảm. Nguyên nhân bởi một vùng của não có chức năng như hệ thống phản ứng điều chỉnh cảm xúc và đây là nguyên nhân giải thích tại sao có một số người rất hay bị ù tai.

Tránh những chất kích thích

Ù tai có thể tăng lên do tiếng động quá lớn, chất nicotine trong thuốc lá, chất caffeine, nước khoáng có chứa chất quinine, rượu và aspirin. Chất nicotine và caffeine làm mạch máu co lại và tăng tốc độ luồng máu chẩy qua động mạch và tĩnh mạch. Rượu làm cho trương nở mạch máu khiến lượng máu chẩy qua lớn hơn, nhất là vùng tai trong, do đó, bạn bị ù tai nhiều hơn.

Tư thế đúng

Theo các bác sĩ, các kết nối cơ-thần kinh ở cổ cũng có thể tăng hiện tượng ù tai ở những người dành nhiều thời gian ngồi bên máy tính. Vì thế, bạn nên giữ tư thế ngồi thẳng để đôi tai phải thẳng với vai và hông.

Chăm sóc răng miệng

Nghiến răng, nhai kẹo cao su tiềm ẩn nguyên nhân gây ù tai. Có một mối liên hệ giữa các trung tâm của não điều khiển các cơ bắp để nhai và hệ thống thính giác. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy, rối loạn thái dương hàm ảnh hưởng nghiêm trọng gây ù tai.

Loại bỏ ráy tai

chung-u-tai

Tai có thể tự làm sạch, nhưng ở một số người, ráy tai nhiều sẽ gây kích ứng màng nhĩ, ảnh hưởng thính giác và dễ gây ù tai.

Xoa bóp cửa tai

Dùng ngón cái xoa cửa tai 12 lần theo kim đồng hồ, rồi xoa cửa tai 12 lần ngược kim đồng hồ, mỗi ngày làm vài lần.

Kiểm tra thuốc uống

Một số loại thuốc gây ra hoặc làm trầm trọng thêm ù tai. Chúng bao gồm thuốc kháng sinh như erythromycin, vancomycin, và neomycin; thuốc ung thư như mechlorethamine và vincristine, thuốc lợi tiểu như bumetanid, acid ethacrynic, và furosemide, và thậm chí NSAID (thuốc kháng viêm không steroid) như aspirin, ibuprofen, và naproxen. Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu như những loại thuốc này gây ra chứng ù tai trầm trọng.

Thử tìm các âm thanh khác để át tiếng ù trong tai

chung-u-tai

Thường thì ù tai xuất hiện càng rõ khi chung quanh chúng ta càng im ắng, nhất là khi bạn sắp ngủ. Một âm thanh khác “cạnh tranh” với nó như tiếng tích tắc của động hồ hay tiếng đài … có thể rất hiệu quả. Một dụng cụ hỗ trợ nhỏ cho tai nhằm phát ra những âm thanh khác có thể có ích cho bạn quên đi chứng ù tai này.

Úp tai đánh trống

Hai lòng bàn tay lần lượt úp vào tai phải và tai trái, các ngón tay đỡ lấy sọ não, ngón trỏ đề trên ngón giữa, bật ngón trỏ khỏi ngón giữa, thừa sức bật vào sau gáy, trong khi đó trong hai tai sẽ nghe thấy tiếng đùng đùng, giống như tiếng trống, đây gọi là biện pháp đánh trống trời, cả thảy làm 108 lần.

Nín thở

Ngồi yên, bịt mồm, dùng hai ngón tay bịt kín lỗ mũi, lấy hơi xông vào lỗ tai khiến tai trong phát ra tiếng kêu ù ù là được, mỗi ngày làm vài lần.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM