Tắc ruột do ăn nhiều quả hồng giòn

tac ruot do an hong gion

Quả hồng giòn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, ăn quá nhiều hồng giòn có thể dẫn đến tình trạng tắc ruột.

PGS.TS Lê Lộc, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện T.Ư Huế, cho biết thông tin trên và gửi lời cảnh báo đến mọi người hãy cẩn trọng khi ăn loại trái cây này.

Hiện tại, ngoài 5 bệnh nhân đã được phẫu thuật và xuất viện, trong hai ngày 28 và 29.11, khoa này cũng đã tiếp nhận thêm hai bệnh nhân Từ Thị Giả (76 tuổi, trú Quảng Trạch, Quảng Bình) và Bùi Thị Kiểu (61 tuổi, trú tại xã Hương Hồ, TX.Hương Trà, Thừa Thiên-Huế). Hiện tại, hai bệnh nhân này đều đã được phẫu thuật và đang tích cực điều trị hậu phẫu.

Tất cả bệnh nhân trên khi nhập viện đều có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, bí trung đại tiện. Qua siêu âm và nội soi, các bác sĩ phát hiện bị tắc ruột do bã thức ăn. Tất cả 7 bệnh nhân, sau khi nhập viện đều phải phẫu thuật để giải quyết.

tac ruot do an hong gion
Bệnh nhân Bùi Thị K. vừa được bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật do tắc ruột vì ăn nhiều trái hồng giòn.

Theo PGS Lê Lộc, các trường hợp tắc ruột do bã thức ăn thường gặp ở những bệnh nhân răng yếu, nhai không kỹ hoặc có tiền sử phẫu thật ở khu vực bụng và dạ dày nhưng lại ăn các thức ăn có nhiều chất xơ và chát.

Tuy nhiên, các trường hợp tắc ruột trên có điểm đặc biệt là chưa từng có tiền sử mổ khu vực bụng và dạ dày, đa số đều còn trẻ và đều do ăn trái hồng giòn. Có người khai ăn vài quả nhưng có người ăn tới ½ kg.

Theo PGS.Lê Lộc, một số tài liệu y học thế giới cũng từng ghi nhận các trường hợp tắc ruột do ăn trái hồng giòn, nhưng không nhiều nên việc nhiều bệnh nhân cùng mắc một chứng tắc ruột trong một thời gian ngắn do ăn phải trái hồng giòn là một hiện tượng lạ cần cảnh báo để người dân biết và cẩn trọng khi ăn loại trái cây này. Vì các trường hợp bị tắc ruột nếu không được phát hiện và điều trị rất dễ dẫn đến vỡ ruột, nguy hiểm đến tính mạng.