Ăn uống để trẻ mọc răng nhanh

Hỏi: Con tôi đã 7 tháng tuổi nhưng chưa thấy mọc răng sữa. Xin hỏi có phải do cháu ăn thiếu chất nên chậm mọc răng? Để răng cháu phát triển tốt phải ăn những chất dinh dưỡng gì? Nguyễn Thị Thảo  (Bắc Giang)

Trả lời:

Khi bé mới lọt lòng, tuy không có một cái răng sữa nào nhưng phôi răng đã thấy ở trong hàm răng trên, dưới, cho thấy ở trong thời kỳ thai nhi đã chuẩn bị sẵn điều kiện cho việc mọc răng sữa. Cũng như thế, khi răng sữa mọc đủ (răng sữa bắt đầu mọc khi trẻ 6 - 7 tháng tuổi), trong lỗ chân răng đã thấy có mầm của răng vĩnh viễn, sau khi răng sữa rụng, răng vĩnh viễn mọc ra. Sự phát triển của răng cần có các chất dinh dưỡng protein, vitamin (như vitamin A, D, C) và khoáng chất (như canxi, phốt pho, magiê, flour). Thiếu vitamin C có thể làm răng phát triển không hoàn toàn; xương lỗ chân răng teo, lợi dễ chảy máu. Khi thiếu vitamin A, răng mọc chậm; phát triển xấu nhất là men răng khiến màu răng trắng đục; thiếu flour răng dễ bị sâu, nhưng nếu hấp thu quá nhiều flour lại có thể khiến men răng xuất hiện vết màu nâu mà giòn, dễ gãy. Để bé phát triển một bộ răng tốt, đều, bà mẹ phải chú ý đảm bảo chất dinh dưỡng từ thời kỳ mang thai, nhất là 3 tháng cuối của thai kỳ. Nên tăng lượng thực phẩm giàu canxi, tăng protein (đạm). Sau khi bé sinh ra và thời kỳ bé trưởng thành từ 1 - 7 tuổi cũng nên chú ý chế độ dinh dưỡng (chọn thức ăn chứa nhiều vitamin A, D, C như sữa, chế phẩm từ sữa, gan, cá, tôm, trứng, rau quả tươi). Ngoài ra, hằng ngày dành thời gian cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Trường hợp con chị nếu thấy răng mọc chậm, nên đưa cháu đi khám, cần thiết bác sĩ có thể chỉ định cho bổ sung lượng vitamin A, D nhất định (như uống dầu gan cá) để giúp răng phát triển tốt.

BS. Ngọc Anh

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM