Quá trình phát triển vị giác ở trẻ

Vị giác của bé bắt đầu phát triển rất sớm, ngay cả khi bé vẫn còn trong bụng mẹ. Sau khi trẻ được sinh ra, vị giác của trẻ tiếp tục được thức tỉnh thông qua sữa mẹ và nếm các loại thực phẩm mà người lớn cung cấp cho trẻ, có thể có những khó khăn nếu trẻ chỉ ưa thích với một vài hương vị nào đó và từ chối những hương vị khác.

Hương vị đầu tiên

Em bé bắt đầu thử nghiệm với vị giác của mình với nước ối! Thật vậy, vị của nó thay đổi tùy thuộc vào chế độ ăn uống của người mẹ, đây là thời gian bé yêu khám phá vô số hương vị. Sau đó, khi sinh ra, bé của bạn tiếp tục khám phá vị giác của mình thông qua hương vị sữa của bạn, sữa mẹ có thơm ngon với trẻ hay không cũng có sự phụ thuộc vào thực phẩm mà người mẹ sử dụng trong thời gian cho con bú. Do đó em bé của bạn sẽ dựa trên những món ăn ưa thích của bạn để đánh thức vị giác. Nhưng em bé của bạn vẫn có những sở thích rất riêng của mình, được quyết định bởi các nhu cầu tự nhiên: phần lớn trẻ thích hương vị ngọt ngào rất cần cho năng lượng, và bác bỏ các vị đắng và trẻ cũng có một vài phản xạ không uống những thứ độc hại.

Làm thế nào để phát triển vị giác cho bé yêu?

Phát triển cảm nhận vị giác cho bé yêu cần thực hiện ngay từ khi mang thai, khi mang thai thai phụ ăn những thức ăn đậm đà hương vị, thơm ngon, nóng hổi thì phần nào cũng tác động tới vị giác của bé, không ăn những thức ăn ôi thiu, đồ cay ảnh hưởng không tốt đến thai kỳ bạn nên hạn chế ăn tuy nhiên nếu bạn thích bạn vẫn có thể cho một ít hương vị cay vào khẩu phần ăn của bạn để món ăn có thể đậm đà hơn. Tiếp đó là trong thời gian cho con bú bạn cũng cần quan tâm đến khẩu vị ăn của mình để bé có được những giọt sữa mẹ đầy đủ dinh dưỡng và thơm ngon.

Khi bé bước vào ăn dặm là lúc quan trọng nhất để bạn phát triển vị giác cho bé, hương vị bé cảm nhận được cung cấp bởi các loại thực phẩm khác nhau, bạn cần tập cho bé làm quen với các loại hương vị khác nhau thông qua việc thay đổi các món ăn cho bé để bé thưởng thức những hương vị khác nhau trong khẩu phần ăn của bé, bạn nên xay nhỏ các loại rau và nấu cháo cho bé, bạn có thể thay đổi các loại rau cho bé ăn như hôm thì cho trẻ ăn cháo với cà rốt, hôm thì cho trẻ ăn cháo với bắp cải, hôm thì cho trẻ ăn cháo với rau ngót, hoặc bạn có thể chọn một vài loại rau kết hợp để nấu cháo cho trẻ ăn như su hào với bắp cải chẳng hạn…

Khi trẻ đã quen ăn một vài vị nào đó mà bạn muốn thức tỉnh các hương vị mới ở trẻ thì sự thức tỉnh của hương vị của bé nên được thực hiện dần dần, bằng cách không đề xuất rằng các loại thực phẩm mới tại cùng một bữa ăn, nhưng bằng cách làm cho chúng xuất hiện dần dần, để không phá vỡ nó.

Khi trẻ từ chối hương vị mới

Khi trẻ từ chối rất nhiều các loại thực phẩm mà bạn cung cấp, bạn không nên ép buộc trẻ bởi vì nó có thể làm lệch hướng nhiều hơn. Hãy chọn thời điểm mà bé đang vui vẻ thoải mái nhất để kích thích hương vị mới cho trẻ. Trẻ con rất thích ăn những món ăn bắt mắt vì vậy đối với những hương vị mới mà bạn muốn cung cấp cho trẻ thì bạn cần trình bày thật đẹp mắt. Trẻ con rất thích bắt chước người lớn, đặc biệt là trong ăn uống vì vậy nếu muốn trẻ ăn một hương vị nào đó thì bạn phải là người tỏ ra thích nó hoặc ít nhất thì cũng không chê bai nó trước mặt trẻ. Điều cần lưu ý là đối với những hương vị mới bạn không ép trẻ ăn quá nhiều cùng một lúc mà cho trẻ ăn dần dần kể cả khi trẻ đã quen thì cũng không cho trẻ ăn quá nhiều sẽ làm trẻ ngán món ăn mà nên kết hợp với các món ăn khác.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM