Những thói quen của bà bầu gây hại cho thai nhi

Có những thói quen của bà bầu, không những gây hại cho bản thân mà còn gây hại cho sức khỏe của thai nhi, dẫn tới biến chứng cho thai nhi.

Ăn uống đồ lạnh

Đồ ăn lạnh khiến chúng ta giải khát nhanh hơn, nhưng đối với bà bầu cần tránh vì sẽ không tốt cho em bé trong bụng mẹ. Trong môi trường nhiệt độ nóng của cơ thể mẹ, khi mẹ đột ngột đưa những đồ ăn, thức uống lạnh vào cơ thể sẽ khiến cho các mạch máu ở vùng bụng, trong đó có phần cổ tử cung co rút lại, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai nhi.

Không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ không tiếp xúc đủ lâu với ánh nắng mặt trời, bé sẽ bị nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng cao hơn với những bé mà mẹ tiếp xúc đủ với ánh nặng mặt trời. Vitamin D trong ánh nắng mặt trời rất quan trọng cho sự phát triển hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi.

Ăn quá cay

thoi quen cua ba bau

Nếu mẹ ăn cay với mức độ bình thường không gây ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi, nhưng mà nếu thói quen của bà bầu ăn quá cay thì sẽ gây hại đến thần kinh của bé. Do ớt, loại thực phẩm chủ yếu tạo nên vị cay tiết ra chất gây tê.

Thức khuya

Đêm khuya là thời gian để các cơ quan trong cơ thể con người nghỉ ngơi và phục hồi sinh lực, đối với bà bầu điều này lại cần thiết hơn. Việc thức khuya sẽ ảnh hưởng không tốt đến cả sức khỏe, tâm sinh lý của cả mẹ và bé.

Ở những tháng cuối cùng, thói quen của bà bầu còn ảnh hưởng đến tình trạng phù nề chân của thai phụ. Ở những tháng thứ 7 trở đi, áp lực của bào thai đè lên tĩnh mạch của phần thân dưới, gây đến hiện tượng phù nề. Thời gian đi ngủ, hay chí ít là nằm thẳng, không đứng hoặc ngồi, đè áp lực lên đôi chân sẽ phần nào giúp giải tỏa áp lực, giảm bớt hiện tượng phù nề. Thức khuya nhiều trong những tháng cuối thai kỳ sẽ khiến tình trạng sưng, nhức chân thêm nặng nề, khó chịu.

Uống chè và cà phê

Trong chè và cà phê đều chứa chất cafein, gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, trong 3 thàng đầu, sự phát triển của thai nhi trong những tháng đầu chưa hoàn thiện, việc uống trà hay cà phê là điều tuyệt đối không nên.

Không kiểm tra sức khỏe định kỳ

thoi quen cua ba bau

Khám thai định kỳ sẽ giúp cho bà bầu kiểm tra sức khỏe của thai nhi, phòng chống sinh non và biến chứng khi mang thai. Nếu bà bầu không kiểm tra định kỳ hàng tháng, không thể kịp thời biết được những bất thường của thai nhi, nghiêm trọng có thể làm thai nhi tử vong.

Mẹ ngồi không đúng tư thế

Ngồi bắt chéo chân hay gập gối

thoi quen cua ba bau

Tư thế ngồi này góp phần làm hạn chế sự lưu thông máu, giãn tĩnh mạch. Đặc biệt, phù chân là hiện tượng hay gặp ở các bà bầu, tư thế này càng khiến máu dồn về phía chân phù làm chân nặng nề hơn. Ngoài ra, khi có bầu, chị em không nên gập gối vì sẽ khiến lưng dưới bị đặt nặng áp lực. Ngược lại, phụ nữ có thai nên phân đều lực lên cả hai chân, ngồi thẳng lưng.

Ngồi gập người về phía trước

Tư thế ngồi này tạo áp lực lên bụng, không những khiến cho mẹ bầu thấy không thoải mái mà còn gây nguy hiểm cho thai nhi.

Ngồi không tựa lưng

Tư thế ngồi không tựa lưng sẽ khiến bạn bị đau lưng. Tốt nhất, các bà bầu nên để lưng được hỗ trợ bằng vật tựa và luôn giữ cho cột sống thẳng. Tránh ngồi ghế đẩu hoặc ghế có tựa lưng thấp khi mang thai.

>>Xem thêm: Cuộc sống của bà bầu ảnh hưởng đến tính cách của thai nhi

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM