Những tác hại của thuốc lá đối với thai nhi

Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người là rất lớn. Đặc biệt đối với thai nhi, tác hại của nó gây ra những biến chứng khá nghiêm trọng như thai lưu, đẻ non,...

Gây biến chứng thai nhi

Khi hút thuốc lá bà mẹ đưa hơn 400 loại hóa chất vào cơ thể, và trong đó có ít nhất 50 loại hóa chất gây ung thư. Khi người mẹ hút thuốc trong thai kỳ, những độc chất này xâm nhập vào máu của bà mẹ và truyền sang con bởi máu là nguồn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng duy nhất của trẻ nhỏ.

Có hai loại hợp chất đặc biệt có hại cho thai nhi, đó là nicotine và carbon monoxide. Hai chất độc này chiếm tỷ lệ lớn gây biến chứng trong thai kỳ.

Nicotin tác động cùng carbon monoxide làm giảm nguồn cung cấp oxy cho bé. Nicotin làm hẹp các mạch máu trên cơ thể người mẹ, trong đó có cả đường dây rốn. Dường như em bé sẽ phải thở qua một đường ống rất hẹp khi người mẹ hút thuốc lá. Điều nguy hiểm hơn là các tế bào máu mang oxy lại bắt đầu nhận các phân tử của khí carbon monoxide thay thế cho oxy, điều này vừa khiến thai nhi thiếu oxy để thở, vừa hít vào người phần lớn chất độc hại. Điều này gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho thai nhi như: thai lưu, sinh non, bé nhẹ cân

Cơ thể và phổi

Khi mẹ hút thuốc lá, chất nicotine trong thuốc lá kìm nén sự phát triển của phổi, làm cho bé khó thở. Trẻ em có mẹ hút thuốc lá trong thai kỳ đặc biệt dễ bị bệnh hen suyễn, và có nguy cơ cao gấp ba lần hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS).

Dị tật bẩm sinh

tac hai cua thuoc la doi voi tre so sinh

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy những thai phụ hút thuốc trên 1bao/ngày khi mang thai thì nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao gấp 1,6 - 2,3 lần so với người không hút thuốc.

Trẻ bị suy dinh dưỡng

Mẹ hút thuốc lá, sẽ làm giảm đáng kế trọng lượng của bé khi sinh ra. Việc sinh ra với số cân nặng không đủ không chỉ làm ảnh hưởng tới em bé ở thời điểm hiện tại mà nó còn khiến trẻ còi cọc, bị suy dinh dưỡng về sau này.

Gây hại đến chức năng não

tac hai cua thuoc la

Tác hại của hút thuốc lá khi mang thai có thể để lại tác động lâu dài lên não của trẻ. Những trẻ có mẹ hút thuốc lá khi mang thai có thể bị rối loạn trong quá trình học tập, rối loạn hành vi và chỉ số thông minh tương đối thấp.

Nhiễm trùng thai nhi

Tác hại của thuốc lá đối với phụ nữ mang thai, rất dễ vỡ ối sớm hơn ở những người không hút thuốc. Một phụ nữ bị vỡ ối sớm có thể gây chuyển dạ, điều này rất nguy hiểm nếu như tuổi thai chưa đủ. Vỡ ối sớm rất nguy hiểm còn vì nó “mở cửa” cho vi khuẩn xâm nhập vào môi trường vô khuẩn của thai nhi gây nên tình trạng nhiễm trùng có thể đe dọa tính mạng của thai nhi.

Tình trạng dị ứng

tac hai cua thuoc la doi voi thai nhi

Các bà mẹ hút thuốc khi đang mang thai làm cho con của họ sau này có nguy cơ bị dị ứng cao gấp 3 lần so với con của các bà mẹ không hút thuốc.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM