Những điều bà bầu nên tránh

Dưới đây là danh sách 10 điều bà bầu nên tránh trong suốt quá trình bầu bí.

1. Tránh căng thẳng

Stress trong quá trình mang thai có thể gây rất nhiều hiểm họa nghiêm trọng cho thai phụ và em bé như: táo bón, đau lưng, mất ngủ và thậm chí dẫn đến sinh non hoặc nhẹ cân. Vì vậy, bà bầu nên có một cuộc sống lành mạnh, thoải mái tư tưởng trong thời gian mang thai.

2. Tránh khói thuốc lá

Hút thuốc lá vô cùng có hại cho thai nhi và ngay chính thai phụ. Trong thời gian mang thai, bà bầu nên tuyệt đối tránh tiếp xúc với thuốc lá, ngay cả khói thuốc từ môi trường bên ngoài. Khi bạn hút thuốc, em bé sẽ nhận được ít oxy hơn gây phát triển chậm và nhẹ cân. Khói thuốc lá cũng được cho là có liên quan đến hiện tượng sinh non và các biến chứng nguy hiểm khi mang thai.

3. Tránh dược phẩm OTC, đặc biệt Aspirin

OTC - viết tắt của Over the Counter (chỉ những loại thuốc mà người bệnh có thể tự mua mà không cần toa thuốc của bác sĩ). Bà bầu không được tự ý dùng những loại thuốc này trừ khi được sự cho phép của bác sĩ. Bởi vì tất cả những loại thuốc khi bạn uống vào đều đi qua nhau thai, ảnh hưởng tới trực tiếp đến thai nhi.

4. Tránh giường ngủ của mèo

Mèo rất dễ mắc bệnh Toxoplasma – một căn bệnh khá nguy hiểm đặc biệt với bà bầu. Vì  vậy, khi mang thai, bạn nên nhờ ông xã chuyển ngay giường của mèo ra một phòng khác. Toxoplasma là một bệnh có thể gây dị tật bẩm  sinh ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là  bạn không thể chơi với mèo trong suốt thời gian mang thai.

5. Tránh cà phê

Trong thời gian mang thai, bạn nên tránh cà phê, chè và nước ngọt có chứa caffeine. Nguyên nhân là những loại đồ uống này có chất kích thích gây nghiện rất nguy hiểm với thai nhi.

6. Tránh bổ sung quá nhiều Vitamin A

Vitamin A có nhiều trong hầu hết các loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày, chính vì vậy rất hiếm có người thiếu vitamin A. Việc bổ sung quá nhiều vitamin A gây thừa trong thời kì mang thai có thể gây độc hại cho em bé và nguy hiểm hơn có thể gây dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai. Trong thời gian mang thai, bạn cần 770 microgram vitamin A là đủ. Phụ nữ cho con bú là 1.300 microgram.

7. Tránh các loại thuốc trừ sâu

Trong suốt thời kì mang thai, đặc biệt là tam cá nguyệt thứ nhất, bạn không nên tiếp xúc với các loại thuốc trừ sâu và các chất tẩy rửa mạnh trong nhà vì lúc này, hệ thần kinh của thai nhi đang phát triển mạnh mẽ. Khi tiếp xúc quá nhiều với những loại hóa chất sẽ ảnh hưởng đến thần kinh và sự phát triển trí não của trẻ.

8. Tránh tắm hơi, tắm nước nóng

Phụ nữ mang thai khi nhận nhiệt độ quá nóng vào cơ thể như tắm hơi, tắm nóng dễ làm thay đổi nội tiết và nhiệt độ cơ thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Những nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, phụ nữ mang thai tắm xông hơi hoặc nước nóng có thế làm thai nhi bị dị tật thần kinh.

9. Tránh các loại cá chứa thủy ngân

Các loại cá có chứa nhiều thủy ngân bao gồm: cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát, cà ngừ đóng hộp. Phụ nữ mang thai ăn cá có nhiễm thủy ngân cao có nguy cơ gây tổn thương não trẻ. Chú ý khi ăn loại đồ biển, bạn nên chế biến kỹ trước khi sử dụng.

10. Tránh rượu

Tất cả những đồ uống có chứa cồn như rượu, bia, nước ngọt đều không được khuyến khích sử dụng khi mang thai. Khi sử dụng những loại đồ uống này, thai nhi rất dễ nhiễm hội chứng nhiễm rượu ở bào thai (fetal alcohol syndrome (FAS)) và có các khuyết tật về tinh thần hoặc thể chất.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM