Nguyên nhân gây căng thẳng ở phụ nữ sau sinh

Sau khi sinh, người phụ nữ rất dễ bị stress. Căng thẳng có thể khiến đầu óc người mẹ mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, thậm chí mất sữa. Điều này không chỉ không tốt trong việc chăm sóc em bé mà còn có ảnh hưởng xấu tới sản phụ.

Thuật ngữ stress hay căng thẳng xuất hiện rất nhiều trong đời sống thường ngày. Do đó, căng thẳng được hiểu như là những điều khó chịu và là áp lực phải chịu đựng về mặt tâm lí.

Nguyên nhân gây stress ở phụ nữ sau khi sinh

Theo nghiên cứu, có hơn 70% số người bị stress sau sinh là những người sinh con đầu lòng. Vậy có thể thấy, nguyên nhân chính dẫn đến việc các bà mẹ bị căng thẳng chính là do thiếu kinh nghiệm và không có sự chuẩn bị tốt về mặt tâm lý sau sinh. Bên cạnh đó, có những người mẹ chỉ phải đối mặt với một vài mối lo lắng khi nuôi con, nhưng cũng có những người mẹ gần như bị ngập chìm trong căng thẳng bởi có quá nhiều căng thẳng, áp lực mà họ phải đối mặt:

  • Sinh con không như ý muốn: Về giới tính, ngoại hình, thiếu tháng, con bị bệnh, đau yếu, nhẹ cân ...
  • Sự thay đổi cơ thể: Cảm giác đau, vóc dáng, bệnh trĩ, táo bón…
  • Những vất vả khi nuôi con: Cho con ăn, con quấy khóc, thiếu ngủ vì phải thức đêm, kiêng cữ …
  • Căng thẳng vì thương con: Mọi người mẹ đều yêu thương và lo lắng cho con và họ luôn cảm thấy con mình thật bé nhỏ, cần được nâng niu, che chở. Chính điều này đã mang lại stress cho các bà mẹ bởi họ luôn lo sợ những điều không hay sẽ đến với con mình.
  • Tự tạo áp lực cho mình: Các bà mẹ thường lo lắng và tự hỏi không biết mình đã hoàn thành tốt vai trò một người mẹ hay chưa.
  • Không có thời gian cho bản thân: Sau khi có con, người phụ nữ luôn bận rộn, ít có thời gian để chăm sóc bản thân hay đơn giản là giữ gìn sức khoẻ của chính mình. Bên cạnh đó, các bà mẹ cũng ít để tâm tới các mối quan hệ khác, kể cả với người chồng của mình. Do đó, các bà mẹ rất dễ bị stress.
  • Khó khăn về tài chính: Em bé ra đời sẽ mang đến nhiều áp lực về mặt tài chính. Bạn phải “đau đầu” để trang trải nhiều khoản, gánh nặng ngày càng tăng.
  • Không có được sự quan tâm, sẻ chia: Bạn phải tự mình làm tất cả mọi chuyện mà không nhận được sự giúp đỡ của chồng, người thân.

Những biểu hiện

Tâm lý người mẹ lúc này rất phức tạp, hay cáu gắt, khóc lóc, buồn chán vô cớ, khó chịu với sự có mặt của nhiều người, đôi khi lại trở nên chán nản, muốn buông xuôi, không thiết làm gì cả. Có khi cảm thấy có lỗi với con vì chưa chăm sóc con chu đáo, như ý muốn, tự trách mình không phải là một người mẹ tốt. Có khi lại cảm thấy căm ghét đứa con của mình, không muốn có nó trên đời...

Hậu quả

Stress sau sinh nếu kéo dài có thể khiến bà mẹ bị mất sữa, ảnh hưởng đến việc chăm sóc bé. Hơn thế, sức khỏe của bà mẹ cũng bị ảnh hưởng không nhỏ, bởi căng thẳng có thể khiến đầu óc mệt mỏi, chán ăn, ngủ không có giờ giấc hoặc mất ngủ. Điều này rất có hại cho sản phụ.
Một nghiên cứu mới đây cho biết: Mẹ cáu gắt, stress cũng ảnh hưởng đến tâm tính của con. Con sẽ quấy khóc kể cả khi đã lớn. Đặc biệt, không khí gia đình  lúc nào cũng "sôi sục", nặng nề, vợ chồng không thể hòa hợp, các mối quan hệ khác trong gia đình cũng bị ảnh hưởng, lúc nào cũng trực “nổ tung” bởi tâm lý "thất thường" của sản phụ.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM