Những phụ nữ thấp có nguy cơ sinh non

Những phụ nữ có chiều cao khiêm tốn thường có thời gian mang thai ngắn hơn, sinh con nhỏ hơn và có nhiều nguy cơ sinh non, theo một nghiên cứu mới công bố.

Các nhà điều tra tại Trung tâm Nghiên cứu Sinh non March of Dimes (Mỹ) đã theo dõi 3.485 phụ nữ Bắc Âu và con của họ.

Kết quả điều tra cho thấy, chiều cao của mẹ - vốn được quyết định bởi các yếu tố di truyền, đã giúp định hình bào thai, ảnh hưởng trực tiếp đến chiều dài thai kỳ và nguy cơ sinh non.

Sinh non là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sơ sinh và tỷ lệ sinh non có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm chủng tộc và sắc tộc.

"Nguy cơ sinh non có thể bị tác động bởi yếu tố di truyền. Phát hiện này mở ra một mảnh ghép nhỏ trong bức tranh về sinh non còn nhiều bí ẩn", TS. Jennifer L. Howse - Giám đốc March of Dimes cho biết.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ ra đời trước 37 tuần thai tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng là sinh non. Mỗi năm, trên thế giới có 15 triệu trẻ em chào đời sớm và hơn 1 triệu trẻ tử vong do các biến chứng của sinh non. Trẻ sinh non phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và lâu dài, bao gồm các bệnh đường hô hấp,vàng da, giảm thị lực, liệt não và chậm phát triển trí tuệ.

phu nu thap de sinh non

TS.BS Louis Muglia - Giám đốc Viên Chu sinh, Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi Cincinnati (Mỹ), một trong các tác giả nghiên cứu nhấn mạnh: "Nguy cơ sinh non không chỉ phụ thuộc vào gene mà còn bị tác động rất lớn bởi chế độ dinh dưỡng, lối sống và môi trường sống của phụ nữ trong khi mang thai".

Theo báo cáo của tổ chức Save the children công bố vào tháng 2/2014, khoảng 2,2 triệu trẻ em trên thế giới bị tử vong trong quá trình sinh nở hoặc tử vong ngay trong ngày đầu sau sinh. Nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ gồm: Sinh non, ngạt và nhiễm khuẩn.

Việt Nam là 1 trong 6 quốc gia Đông Nam Á chịu gánh nặng về tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh cao. Tỷ lệ trẻ sinh non ở Việt Nam là 10% (khoảng 150.000 trẻ mỗi năm).

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM