Mang thai ngoài tử cung do những nguyên nhân nào?

Mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm vì nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh, nghiêm trọng hơn nữa là ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ.

1/ Thai ngoài tử cung là gì?

Sau khi thụ tinh, trứng di chuyển dần theo đường vòi trứng vào buồng tử cung và làm tổ ở đấy. Như vậy, người phụ nữ được coi là có thai bình thường.

Nếu trong quá trình di chuyển, vì một nguyên nhân nào đó, trứng không vào buồng tử cung mà dừng lại làm tổ ở một vị trí khác ngoài buồng tử cung thì được gọi là thai ngoài tử cung.

Nếu trứng dừng lại ở vòi trứng làm tổ thì gọi là thai ngoài tử cung ở vòi trứng. Nếu trứng rơi vào ổ bụng và phát triển thì gọi là thai trong ổ bụng. Trong các vị trí có thể xảy ra thai ngoài tử cung thì thai ngoài tử cung ở vòi trứng hay gặp nhất, chiếm khoảng 90%.

Thai ngoài tử cung chiếm khoảng 4 – 10 phần nghìn các trường hợp có thai, nghĩa là cứ 1000 phụ nữ mang thai thì có 4 – 10 người bị thai ngoài tử cung. Những phụ nữ có thai ngoài tử cung thường có nguy cơ bị lại.

2/ Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung

Có nhiều nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung, trong đó nguyên nhân đầu tiên là do nạo phá thai nhiều lần, gây viêm nhiễm vòi trứng, viêm nhiễm vùng xương chậu.

Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác như u nang buồng trứng, u xơ tử cung, dị dạng bẩm sinh vòi trứng và có những trường hợp không có nguyên nhân rõ ràng. Tất cả những nguyên nhân này làm cản trở sự di chuyển của trứng vào buồng trứng tử cung, kết quả, trứng đã làm tổ và phát triển ngoài tử cung.

nguyen nhan mang thai ngoai tu cung

Một số nguyên nhân khác:

- Dị tật bẩm sinh ở ống dẫn trứng.

- Lạc nội mạc tử cung.

- Tiền sử mang thai ngoài tử cung.

- Nhiễm trùng sau phẫu thuật vùng chậu có liên quan đến cơ quan sinh dục trong.

- Tuổi trên 35.

- Ống dẫn trứng tự nối lại sau triệt sản nhiều năm.

- Sau mổ giữ thai ngoài tử cung.

- Sau điều trị vô sinh.

- Đời sống tình dục không an toàn.

-Nội tiết cũng có thể là nguyên nhân gây thai ngoài tử cung.

3/ Những cách phòng ngừa

Khi phát hiện hay nghi ngờ có thai ngoài tử cung, bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán, điều trị kịp thời và tuân theo mọi hướng dẫn của bác sỹ một cách chặt chẽ.

nguyen nhan mang thai ngoai tu cung

Phát hiện sớm khi thai ngoài tử cung chưa vỡ sẽ giúp giảm được tình trạng mất máu do thai vỡ, giảm nguy cơ bị choáng và tử vong do thai ngoài tử cung, gia tăng khả năng giữ lại được vòi trứng – duy trì khả năng thụ thai bình thường.

Đi khám phụ khoa và khám sản thường xuyên, và cố gắng không bỏ qua các lần hẹn kiểm tra sức khoẻ phụ khoa định kỳ, làm đầy đủ xét nghiệm phụ khoa cần thiết. Bạn cũng nên chủ động tìm hiểu kiến thức về hệ sinh sản và sinh dục của mình để dễ nhận biết khi có các vấn đề bất thường, cụ thể là thai ngoài tử cung.

Khi có viêm nhiễm cơ quan sinh dục nên đi khám bệnh để được điều trị đầy đủ. Khám phụ khoa định kỳ và khám phụ khoa ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ viêm sinh dục để được điều trị thích hợp, tránh di chứng viêm dính gây tắc vòi trứng, nguy hại cho khả năng sinh sản về sau.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM