Tác dụng phụ của việc ăn kiêng

Ăn kiêng có một số tác dụng phụ nghiêm trọng mà bạn không thể nhìn ra, ngửi được hay cảm thấy.

Trước tiên, nếu bạn không nạp đủ chất béo, cơ thể không thể hấp thu các vitamin hòa tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K. Nhà nghiên cứu về dinh dưỡng Tammy Lakatos Shames, tác giả của cuốn The Secret to Skinny, cho biết: “Bạn cần nạp ít nhất là 5g chất béo mỗi bữa ăn để đảm bảo mình sẽ hấp thu toàn bộ vitamin trong thức ăn”.

Tiếp đến, nếu nạp quá ít kJ (thông thường là dưới 5.000 kJ/ngày, dù con số này khác nhau ở từng người), bạn có thể khiến xương yếu đi vì làm nồng độ estrogen sụt giảm.

Gợi ý cách giải quyết các vấn đề trên:

  • Luôn ăn salad với một ít sốt dầu giấm và đừng chọn loại dầu giấm không béo. Dầu này giúp bạn hấp thu vitamin có trong rau xanh tốt hơn.
  • Thêm chút dầu ô-liu vào nước sốt cà chua. Khi đó, không chỉ lượng vitamin bạn nhận được sẽ tăng lên mà dầu ô-liu còn giúp cơ thể sử dụng lycopene chống ô-xy hóa (có trong vỏ cà chua) hiệu quả hơn.
  • Đảm bảo trong danh sách mua sắm có thực phẩm bơ sữa ít béo, cá, đậu hũ và cải bắp. Tất cả đều là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, vì bạn cần 1.000 mg/ngày để giữ xương chắc khỏe.
  • Tiếp nhận 400-800 đơn vị vitamin mỗi ngày, điều này giúp cơ thể hấp thu canxi. Những nguồn tốt gồm: cá nước mặn nhiều mỡ và những loại thực phẩm giúp bạn khỏe khoắn thêm chẳng hạn như sữa, nước cam và ngũ cốc ăn liền.
  • Tích cực tập luyện. Để duy trì khối lượng xương, cần thực hiện những hoạt động liên quan đến cân nặng (ví dụ: nâng tạ, chạy bộ, leo cầu thang…) trong tối thiểu 30 phút vào hầu hết các ngày trong tuần.
Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM