Cho trẻ uống nước ép trái cây đúng cách

Cục y tế Anh khuyên mỗi ngày có thể uống 150 ml nước ép trái cây nhưng với điều kiện uống trong bữa ăn, để khi ăn cùng với các loại thực phẩm khác, mức độ nguy hiểm với men răng được giảm bớt.

Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên phải đảm bảo tỷ lệ hoa quả và rau trong khẩu phần ăn hàng ngày. Song dùng rau nào, quả nào không gây ảnh hưởng đến răng miệng trẻ em lại là chuyện cần lưu ý.

Nước ép trái cây: bé dùng thế nào cho hiệu quả?

Các bậc phụ huynh thường quan niệm nước ép trái cây là một trong các thực phẩm tốt dành cho trẻ, vì nghĩ rằng uống dễ hơn ăn và được cơ thể hấp thụ trực tiếp hơn. Thực ra điều này không đúng và cần được xem lại.

Các bác sĩ chuyên khoa răng miệng cho biết nếu như uống đều đặn loại nước ép trái cây sẽ có hại cho răng trẻ về sau này. Chủ nhiệm Khoa răng miệng, Trường ĐH Giải phẫu hoàng gia Anh là bác sĩ Cathy Harley nói, một nửa số trẻ em 5 tuổi ngày nay có những dấu hiệu hỏng răng.

Bà kêu gọi các trường tiểu học hãy loại bỏ nước ép trái cây trong bữa ăn của trẻ và thay thế bằng sữa hoặc nước trắng. Trong hầu hết các nước quả ép nồng độ axit rất cao, gây ra sự ăn mòn răng của trẻ. Mặc dù nước quả ép chứa nhiều chất có ích đối với sức khỏe như các vitamin, nhưng chúng cũng chứa các loại đường thiên nhiên làm hại răng.

Theo bác sĩ Harley, các bậc phụ huynh chỉ nên cho trẻ uống nước ép trái cây mỗi tuần chỉ một lần. Cục y tế Anh khuyên mỗi ngày có thể uống 150 ml nước quả ép nhưng với điều kiện uống trong bữa ăn, để khi ăn cùng với các loại thực phẩm khác, mức độ nguy hiểm với men răng được giảm bớt.

Cũng cần biết rằng nước ép trái cây bản thân nó không thay thể được chính loại quả nguyên liệu, vì nó không chứa các chất xơ tác dụng tốt đối với việc tiêu hóa.

Các axit có hại cho răng không chỉ có trong nước ép trái cây mà trong chính quả cũng chứa nhiều axit này. Cho nên táo dù rất được ca ngợi nhưng theo quan điểm của các bác sĩ răng hàm mặt, nó có hại đối với khoang miệng còn hơn cả nước giải khát có gaz. Bởi vậy, các bác sĩ khuyên nên uống nước ngay sau khi ăn táo, để rửa lượng axit còn bám lại trong miệng.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM