Phòng tránh viêm amidan

viem amidan

Tôi rất hay bị viêm amidan, nhất là khi thời tiết thay đổi. Bác sĩ cho biết triệu chứng và cách phòng bệnh như thế nào? (Hoàng Phương Dung – Yên Bái)

Viêm amidan là bệnh hay gặp, nhất là ở những người làm việc văn phòng có điều hòa không khí, trẻ em… Biểu hiện viêm amindan là đau họng, nuốt khó, sốt, có thể ho, hắt hơi, chảy nước mắt, mũi, xuất hiện hạch vùng tai. Bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, chán ăn. Khám thấy amidan to kèm theo các hốc mủ, miệng hôi. Xét nghiệm máu số lượng bạch cầu tăng cao, bạch cầu trung tính tăng.

Nguyên nhân gây viêm amidan chủ yếu là do môi trường (khói, bụi), hóa chất, sự thay đổi đột ngột về thời tiết, độ ẩm. Điều trị viêm amidan bằng các thuốc hạ sốt, giảm đau, chống phù nề và kháng sinh. Nếu amidan quá phát, hay bị tái viêm (hơn 4 lần/năm), xuất hiện hội chứng ngạt thở khi ngủ thì có thể chỉ định phẫu thuật.

Để phòng ngừa viêm amidan, hãy vệ sinh mũi họng thường xuyên, đúng cách như nhỏ mũi, súc miệng với nước muối nhạt. Tránh các đồ ăn lạnh, ra vào phòng điều hòa nhiệt độ đột ngột. Khi đi ra đường nên dùng khẩu trang y tế để tránh hít phải bụi bẩn. Khi trời lạnh cần mặc ấm và giữ ấm cổ.

BS. Nguyên Diễn