Phân biệt bệnh sởi với rubella

phân biệt bệnh sởi

Có hai dạng bệnh sởi, gây ra bởi hai loại virus khác nhau. Mặc dù cùng gây phát ban và sốt, song chúng thực sự là hai loại bệnh khác nhau.

  • Virus rubeola gây ra bệnh sởi. Mặc dù hầu bết người mắc đều qua khỏi, nhưng bệnh có thể gây biến chứng nặng là viêm phổi hoặc viêm não.
  • Virus rubella gây ra bệnh sởi Đức, hay bệnh rubella. Bệnh cảnh nhẹ hơn so với bệnh sởi. Tuy nhiên nó lại đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ có thai bởi có thể khiến thai bị khuyết tật.

Rubella rất dễ lây lan, chủ yếu là qua đường hô hấp. Triệu chứng của bệnh rất nhẹ nên rất khó được phát hiện, đặc biệt ở trẻ em. Bệnh khởi phát sau 10 ngày đến 15 ngày kể từ lúc tiếp xúc với người bệnh. Triệu chứng thông thường là mệt mỏi, sốt nhẹ, nhức đầu, sưng hạch kéo dài 1-7 ngày.

Những nốt ban màu hồng mịn, bắt đầu từ mặt và nhanh chóng lan xuống thân, sau đó xuống cánh tay và chân trước trước khi biến mất. Ban tồn tại từ 1 đến 5 ngày, nhưng thường gặp nhất là 3 ngày. Trong khoảng thời gian từ 7 ngày trước phát ban và trong lúc phát ban là thời gian mà người bệnh có khả năng lây bệnh cao nhất. Biện pháp phòng bệnh duy nhất là tiêm chủng. Loại vắc xin đang sử dụng hiện nay là văcxin phối hợp ngừa 3 bệnh: bệnh sởi, bệnh quai bị, Rubella.

>>Xem Thêm:Tiêm vaccine phòng bệnh sởi, quai bị, Rubella