Những biểu hiện chứng sốt ở trẻ

Chứng sốt là một phản ứng của cơ thể đối với tác nhân gây sốt, cũng là triệu chứng thường gặp ở trẻ em, khi nhiệt độ cơ thể lên đến 37oC (cặp nhiệt ở nách) và 37,5oC (nếu cặp nhiệt độ ở hậu môn) thì trẻ đang bị chứng sốt ở trẻ.

Chứng sốt ở trẻ có rất nhiều triệu chứng, thường gặp nhất là do nhiễm trùng tai, mũi, họng, nguyên nhân có thể là do vi trùng hay siêu vi trùng. Chứng sốt ở trẻ được phân 2 loại, sốt cấp tính chỉ dưới 7 ngày, thường sốt cao đột ngột và gặp nhiều ở trẻ nhũ nhi. Những trẻ bị sốt cao khó hạ hay bị sốt kéo dài trên 7 ngày thì được coi là sốt phức tạp, cần đưa đến cơ sở y tế khám để tìm ra nguyên nhân điều trị vì sốt chỉ là 1 triệu chứng của bệnh nào đó.

Cũng có thể phân chứng sốt ở trẻ ra thành nhiều bậc như trẻ được xem là chứng sốt nhẹ khi nhiệt độ dưới 38o5, sốt cao khi nhiệt độ trên 39oC và được coi là chứng sốt ác tính khi nhiệt độ trên 42oC.

Theo BS Lê Thị Khánh Vân, Trưởng khoa Thần kinh BV ND2, chứng sốt ở trẻ có nhiều biểu hiện, qua những triệu chứng này ta có thể phân biệt là trẻ bị chứng sốt đơn giản hay thuộc trường hợp chứng sốt phức tạp.

Chứng sốt co giật (SCG) thường xảy ra đối với trẻ bị chứng sốt từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi (trong đó nhiều nhất từ 14 - 24 tháng tuổi) với biểu hiện: có cơn co giật toàn thân kéo dài dưới 15 phút; hoặc những trẻ phát triển bình thường, không bị viêm não hay viêm màng não hay các bệnh lý khác mà có ảnh hưởng đến não.

Trẻ sốt đơn giản (sốt cấp tính) thường có những biểu hiện như quấy khóc, vẻ mặt sững sờ, mắt trợn không nhận biết gì rồi co giật toàn thân. Cơn co giật thường dưới 5 phút, mặt có thể bị tím tái ít. Sau cơn co giật, trẻ thường ngủ và không có cơn co giật nào tái phát trong cùng một đợt bệnh.

Đối với trường hợp chứng sốt phức tạp, trẻ bị chứng sốt cao kéo dài, thân tím tái, cơn SCG tái phát trong khoảng 30 phút, có thể gây thành chứng động kinh vì oxy không bơm được lên não.

Các trường hợp chứng sốt đơn giản sẽ có nguy cơ tái phát với những trẻ trên 18 tháng tuổi hay trẻ có nhiều cơn co giật trong đợt co giật đầu tiên, hoặc tiền sử gia đình đã có người bị co giật. Trong đó, 50% sẽ tái phát SCG sau 6 tháng và 90% sẽ tái phát SCG sau 2 năm.

Đối với các trường hợp chứng sốt ở trẻ phức tạp thì có từ 2 đến 10% trẻ bị động kinh do cơn co giật phức tạp, hay do khởi phát cơn co giật sớm sau chứng sốt ở trẻ hoặc do trong gia đình đã có người bị động kinh.