Nguyên nhân gây tăng huyết áp

Nguyên nhân tăng huyết áp

Nguyên nhân gây tăng huyết áp có thể từ các bệnh gây ra tăng huyết áp hoặc do thói quen không lành mạnh trong lối sống hằng ngày.

Các nhà khoa học đều chọn ngưỡng gọi là tăng huyết áp đối với người từ 18 tuổi trở lên khi người đó có ít nhất một trong hai số huyết áp sau: huyết áp tăng tối đa lớn hơn hoặc bằng 140 mmHg và hoặc huyết áp tối thiểu lớn hơn hoặc bằng 90 mmHg.

Ví dụ, nếu con số huyết áp là 150/80, 130/100 hoặc 150/90mmHg sau nhiều lần đo đều được gọi là tăng huyết áp.

Một số nguyên nhân gây tăng huyết áp

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp chỉ là triệu chứng của những bệnh gây ra tăng huyết áp:

Bệnh thận:

Viêm thận mạn, viêm thận cấp, suy thận, thận đa nang, ứ nước bể thận, u tăng tiết renin …

Nguyên nhân nội tiết:

Hội chứng Conn.

Hội chứng Cushing.

U tủy thượng thận: gây ra cơn tăng huyết áp sau đó huyết áp tự trở lại bình thường.

Tăng calci máu.

Cường tuyến giáp, bệnh to đầu chi.

Bệnh tim mạch:

Hẹp đoạn xuống quai động mạch chủ: tăng huyết áp chi trên, chi dưới huyết áp lại thấp hơn.

Hở van động mạch chủ: huyết áp tối đa tăng, huyết áp tối thiểu giảm.

Hay lo lắng

Theo chuyên gia về bệnh cao huyết áp của Mayo Clinic, lo lắng không gây ra bệnh cao huyết áp mãn tính, nhưng là nguyên nhân làm huyết áp nhất thời tăng cao. Ngoài ra, nếu tình trạng này hầu hết ngày nào cũng xảy ra, cũng sẽ gây ra các tổn thương cho tim, thận và mạch máu giống như bệnh cao huyết áp mãn tính.

Uống nhiều rượu

Nguyên nhân gây tăng huyết ápTheo Mayo Clinic, một ít rượu bia có thể làm giảm huyết áp, nhưng uống quá nhiều sẽ mang lại kết quả trái ngược và có thể gây nên huyết áp tăng đột ngột. Quá nhiều là uống hơn 2 loại trong 1 lần đối với nam và hơn 1 loại trong 1 lần đối với nữ. Còn uống nhanh và liên tục hơn 4 ly cùng 1 loại trong 1 lần, có thể làm huyết áp tăng cao đột ngột. Đồng thời, theo Trung tâm Y tế đại học Maryland, uống hơn 3 loại 1 ngày sẽ cản trở sự lưu thông của máu, từ đó gây cao huyết áp. 1 ly rượu mạnh khoảng 44 ml, rượu vang là148 ml và bia là 355 ml.

Tuổi trung niên

Đa số những người bị bệnh tăng huyết áp cao đều là người từ tuổi trung niên, ở nam giới độ tuổi khoảng 40-45 tuổi, còn phụ nữ thì sau thời kỳ mãn kinh. Nguyên nhân gây tăng huyết áp ở độ tuổi này chủ yếu do động mạch trở nên cứng hơn, mà nguyên nhân là do xơ cứng động mạch.

Thừa cân, béo phì

Theo kết quả nghiên cứu khảo sát, những người béo phì thường có nguy cơ bị huyết áp cao gấp 2 đến 3 lần so với người bình thường.

Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân.

Nguyên nhân tăng huyết áp

Tại sao lại như vậy? Các nhà khoa học cho rằng, ngay tại thời điểm chúng ta hút thuốc hoặc nhai thuốc thì huyết áp lúc đó cũng tăng lên đáng kể. Vì các thành phần hóa học có trong thuốc lá làm thay đổi thành niêm mạc của động mạch, dẫn đến áp lực tăng gây ra các triệu chứng của bệnh huyết áp ciao. Hơn nữa, những người hút thuốc thụ động cũng có những tác động tương tự.

Thực hiện lối sống lành mạnh phòng chống tăng huyết áp

Nguyên nhân tăng huyết áp

  • Hằng ngày tập thể dục, đi bộ 30-45 phút.
  • Ăn nhạt.
  • Tăng cường ăn rau xanh và hoa quả tươi.
  • Hạn chế ăn mỡ động vật và thức ăn chứa nhiều cholesterol.
  • Hạn chế uống rượu bia.
  • Không hút thuốc lá, thuốc lào
  • Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.