Nguyên nhân gây hẹp van hai lá

Trái tim, trung tâm của hệ thống tuần hoàn, bao gồm bốn phòng. Hai thượng – tâm nhĩ, nhận máu. Hai thấp hơn – các tâm thất, bơm máu.

Máu chảy qua các buồng tim, sự trợ giúp của bốn van tim. Các van mở và đóng để cho lưu lượng máu chỉ trong một hướng qua trái tim:

Các van hai lá – nằm giữa hai buồng ở phía bên trái của tim – bao gồm hai lá hình tam giác mô gọi là lá van. Các lá của van hai lá kết nối đến cơ tim thông qua một chiếc nhẫn được gọi là vành. Neo đậu các van hai lá vào tâm thất trái là dây gân, giống như các dây dù, gọi là cordis tendineae chordae.

Van hai lá buộc phải mở khi máu chảy từ tâm nhĩ trái vào tâm thất trái. Khi tất cả máu đã đi qua van, các lá van đóng để ngăn ngừa máu vừa được đưa vào tâm thất trái chảy ngược, sai hướng.

Van tim khiếm khuyết, một trong số đó không hoặc là mở hoặc đóng hoàn toàn. Khi van không đóng chặt, máu có thể chảy ngược. Dòng chảy ngược qua van được gọi là hở. Khi van trở nên thu hẹp và máu chảy qua nó có hạn, điều kiện đó được gọi là hẹp.

Van hai lá hẹp. Nhiều yếu tố có thể thắt chặt lối đi giữa khoang của tim bên trái, gây cản trở lưu lượng máu vào tâm thất trái của tim. Nguyên nhân của chứng hẹp van hai lá bao gồm:

Sốt thấp khớp. Một biến chứng của bệnh viêm họng, sốt thấp khớp có thể làm hỏng các van hai lá, dẫn đến hẹp van hai lá sau này. Sốt thấp khớp là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng hẹp van hai lá. Nó có thể làm tổn thương van hai lá bằng hai cách chính. Các nhiễm trùng có thể gây ra các lá của van dày lên, hạn chế khả năng mở của van. Hoặc các nhiễm trùng có thể gây ra các lá van hai lá dính một chút với nhau, ngăn chặn các van mở và đóng đúng cách. Những người bị sốt thấp khớp có thể có cả hai chứng hẹp van hai lá và hở.

Khuyết tật tim bẩm sinh. Trong trường hợp hiếm hoi, em bé được sinh ra với van hai lá hẹp và phát triển hẹp van hai lá sớm trong cuộc sống. Em bé sinh ra với vấn đề này thường yêu cầu phẫu thuật tim để sửa chữa van. Những người khác được sinh ra với van hai lá bị hư hỏng đặt họ vào nguy cơ phát triển chứng hẹp van hai lá khi lớn tuổi. Trong hầu hết trường hợp, bác sĩ không biết tại sao van tim không phát triển đúng trong một trẻ sơ sinh hoặc trẻ em, vì vậy nó không phải cái gì đó có thể được ngăn chặn.

Các nguyên nhân khác. Hiếm khi, cục máu đông hoặc các khối u tăng trưởng có thể chặn van hai lá, giống hẹp van hai lá. Như các tuổi, tiền gửi quá nhiều canxi có thể xây dựng lên xung quanh van hai lá, mà đôi khi nguyên nhân gây hẹp van hai lá đáng kể. Xạ trị vào ngực và một số loại thuốc cũng có thể gây hẹp van hai lá.

Có thể bạn muốn biết thêm về cách phòng và điều trị bệnh van tim hai lá