Nguyên nhân gây chứng khó tiêu ở dân văn phòng

chung kho tieu o dan van phong

Cảm giác bụng căng tròn, ì ạch như chứa đầy hơi nước thì bạn có thể đang bị chứng khó tiêu, đầy hơi. Đặc biệt nếu bạn là dân văn phòng thì phải cẩn thận hơn nữa.

Nguyên nhân gây chứng khó tiêu ở dân văn phòng

Do một số bệnh đường tiêu hóa

Loét dạ dày - tá tràng hoặc do bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây ra. Trong bệnh trào ngược, chất acid ở dạ dày trào ngược lên thực quản gây đau ở ngực.

Do một số loại thuốc

Một số thuốc men, như các thuốc kháng viêm có thể gây ra chứng khó tiêu.

Vừa ăn vừa làm

Nhiều nhân viên văn phòng do áp lực công việc, hạn dealine phải nạp báo cáo,.. nên tranh thủ vừa ăn vừa xem tài liệu, đọc báo, lướt web, làm việc,…

Trong khi đó, nếu vừa ăn vừa xem hoặc tập trung làm thêm việc khác nữa, não sẽ phân tán vào công việc đó dẫn đến lượng máu chảy lên não tăng lên, máu chảy đến dạ dày giảm xuống. Máu chảy xuống dạ dày giảm xuống dẫn đến khả năng tiêu hoá thức ăn của dạ dày sẽ yếu đi. Lâu dần, không chỉ gây ra chứng đầy hơi không tiêu mà còn có thể làm cho hệ tiêu hoá bị rối loạn chức năng và suy yếu dân.

Ăn quá nhiều

chung kho tieu

Việc ăn quá nhiều tinh bột, thức ăn nhanh (các loại đậu, lúa mì,…) mà cơ thể không có đủ hệ thống men để chuyển hoá hết sẽ khiến đầy bụng. Một số dân văn phòng do bận rộn công việc mà có thói quen “ăn nhanh, nhai sơ, nuốt vội” hoặc ăn uống tuỳ tiện không tuân theo giờ giấc nhất định nào cả thì nguy cơ bị chứng khó tiêu rất là cao.

Áp lực công việc

Áp lực công việc sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng hoặc lo lắng, khi đó bạn sẽ cảm thấy khó thở và thường xuyên dùng miệng để thở. Kết quả là bạn sẽ nuốt thêm nhiều không khí mà không biết. Tình trạng stress thường xuyên cũng làm tăng tiết acid dạ dày, gây viêm loét dạ dày và đầy hơi, khó tiêu.

Vừa ăn vừa nói chuyện

chung kho tieu o dan van phong

Dân văn phòng thường không có thời gian để tám với nhau trong giờ làm việc. Nên những bữa ăn là cơ hội để họ ngồi lại với nhau và tám mọi chuyện trên trời dưới đất. Mà vừa ăn vừa nói chuyện thì sẽ nuốt nhiều không khí gây nên chứng đầy hơi, khó tiêu.

Ít vận động

Công việc văn phòng không đòi hỏi di chuyển nhiều mà chỉ ngồi một chỗ với chiếc máy vi tính. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm suy yếu hệ tiêu hóa và gây ra nhiều phiền toái cho vùng bụng của bạn. Việc ngồi ì một chỗ sẽ làm suy giảm quá trình trao đổi chất và khiến cơ thể bị đầy hơi, táo bón, chứng khó tiêu. Để loại bỏ điều này bạn cần phải hình thành thói quen tập thể dục hằng ngày.

Sức khoẻ luôn là tài sản quý giá của mỗi người. Đừng chủ quan làm ngơ trước những biểu hiện nhẹ như chứng khó tiêu, đầy bụng. Vì về lâu dài chúng sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của bạn sau này.