4 lưu ý trong ăn uống của người cao tuổi

Ở người cao tuổi, bộ máy tiêu hóa suy giảm về chức năng, khả năng tiêu hóa hấp thu và chuyển hóa thức ăn giảm. Nếu ăn uống không biết kiêng kỵ sẽ sinh nhiều loại bệnh.

Kiêng ăn nội tạng

Người cao tuổi thận khí đã suy, tỳ vị đã hư, khí huyết sinh hóa không đủ cần phải có sự điều tiết trong ăn uống. Nội tạng của lợn tuy giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều năng lượng nhưng hàm lượng cholestorol cũng cao.

Nếu ăn nội tạng lợn thường xuyên, hàm lượng cholesterol trong máu cao, chúng sẽ lắng đọng trên thành động mạch, gây ra xơ cứng động mạch, cao huyết áp và các bệnh về động mạch vành tim.

Ăn mặn tăng ung thư gấp 12 lần

Người cao tuổi nên khống chế lượng muối đưa vào cơ thể. Nghiên cứu cho thấy, muối như một chất xúc tác làm cho huyết áp cao.

Ăn mặn quá sẽ làm tích tụ muối trong tế bào, phá hoại bộ máy thăng bằng trong tế bào thần kinh và mạch máu, làm cho mạch máu hẹp lại, huyết áp tăng cao.

Hơn nữa, thống kê còn cho thấy, những người thích ăn mặn khả năng mắc bệnh ung thư đường ăn uống cao hơn người bình thường 12 lần.

Ung nhọt, lở độc nếu ăn nhiều ngọt

Các thức ăn ngọt có tác dụng bồi bổ cơ thể, điều hòa tỳ vị làm hòa hoãn các chứng cấp tính và làm khỏi đau. Nếu ăn uống thích hợp sẽ giúp cho sự tiêu hóa của tỳ vị, bảo vệ tạng gan, nới lỏng can khí.

Nhưng nếu ăn các thực phẩm chứa nhiều đường, sinh ra nhiệt lượng cũng rất cao, ăn nhiều có hại cho sức khoẻ người cao tuổi, đặc biệt người cao tuổi càng cần kiêng ăn uống các thức ăn quá ngọt.

Ăn quá nhiều thức ngọt làm cho nhiệt lượng của cơ thể tăng, nếu thường xuyên ăn uống như vậy thì sẽ hỏa nhiệt sinh hỏa, hỏa và nhiệt lại dễ tràn dịch, dẫn tới dịch hao, nhiệt thịnh sẽ dễ gây ra các chứng như ung nhọt, lở độc.

Ăn no gánh nặng cho tỳ vị

Người cao tuổi ăn quá no, năng lượng đưa vào quá nhiều làm tăng nhanh sự lão hóa thì dễ dẫn đến nguy cơ đường và mỡ trong máu tăng cao.

Thêm nữa, mỗi bữa đều ăn quá no, làm cho huyết dịch phải tập trung vào ruột và dạ dày, còn những cơ quan quan trọng như tim và não thiếu máu lâu dài, dẫn đến tinh thần mệt mỏi, tư tưởng không thể tập trung cao độ, làm giảm năng suất làm việc.

Những người cao tuổi có bệnh về động mạch vành dễ sinh ra tim đau quặn. Vì vậy, ăn ít, ăn nhiều bữa chẳng những không gây ra béo phì mà có ích cho tạng tim. Ngược lại, ăn no thường xuyên sẽ làm cho con người chưa già đã suy, làm giảm tuổi thọ.

== >Xem thêm các bài viết liên quan tại  chuyên mục: dinh dưỡng cho người cao tuổi.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM