Cong vẹo dương vật

Cong vẹo dương vật không chỉ là một dị tật được phát hiện ở bé trai hoặc nam giới trẻ tuổi mà còn thấy cả ở đàn ông luống tuổi như là một bệnh mắc phải. Theo tài liệu nước ngoài (Mỹ) tỷ lệ nam giới bị bệnh này có thể tới 15%.

Bệnh nhân là nam giới, 75 tuổi chưa biểu hiện bệnh lý về tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, cơ xương cũng như thần kinh. Nhưng nửa năm lại đây xuất hiện triệu chứng sáng sớm khi đi tiểu dương vật cương cứng và hơi đau tức. Tiểu xong thì hết đau. Đi kèm với hiện tượng trên là sự biến dị phần gốc dương vật cách xương mu khoảng 3cm khiến dương vật lệch sang trái và lệch tà âm khoảng 30o. Đó là một trong những ví dụ điển hình về cái gọi là “sự trục trặc tế nhị” của đàn ông cao tuổi. Trường hợp này khi đến bác sĩ thăm khám sẽ được giải đáp đầy đủ như sau:

Sáng sớm đi tiểu thấy dương vật cương cứng và hơi đau tức có thể chỉ là do bàng quang căng, vì thế đi tiểu xong là hết đau. Không có gì nghiêm trọng, chỉ cần lưu ý là nam giới ở tuổi 75 dễ có vấn đề về tuyến tiền liệt (phì đại lành tính) cho nên khi có những bất thường về tiểu tiện như dòng tiểu yếu, đang tiểu thì ngừng, có khi phải rặn, đêm đi tiểu nhiều lần... thì nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán xác định.

Còn dương vật cong vẹo có thể do bệnh Peyronie (mang tên một phẫu thuật viên người Pháp lần đầu tiên mô tả bệnh vào năm 1743), đó là sự phát triển mô xơ ở dương vật làm cho dương vật bị cong. Một số trường hợp cong nhận thấy rõ cả khi dương vật ở trạng thái không cương nhưng thông thường chỉ khi cương mới phát hiện ra. Vị trí dương vật thường dễ phát triển đám xơ cứng nhất là ở mặt lưng nhưng cũng có thể thấy ở các vị trí khác. Theo tài liệu nước ngoài (Mỹ), tỷ lệ nam giới bị bệnh này có thể đến 15%. Khoảng 1/3 nam giới bị bệnh này phát triển mô xơ ở cả những vị trí khác trên cơ thể cho nên người ta ngờ rằng bệnh có thể là bệnh toàn thân.

Triệu chứng: Đau khi cương dương hoặc không thể cương dương được nhưng cũng có một số người không gặp cản trở gì về chức năng tình dục. Bệnh hay gặp nhất ở nam đã ngoài 40 tuổi nhưng cũng có thể gặp cả ở những nhóm tuổi khác.

Về nguyên nhân, có thể là do hậu quả của một sang chấn ở dương vật (khi quan hệ tình dục) gây viêm, chảy máu và không lành sẹo một cách bình thường, tạo thành mô cứng nhưng không phải là mô ung thư; tuy nhiên có ảnh hưởng đến chức năng cương dương.

Vì không rõ nguyên nhân đích thực cho nên cũng không có phương pháp điều trị nội khoa cụ thể. Một số trường hợp có thể khỏi một cách tự nhiên, có thể do mô viêm không tiến triển đến giai đoạn phát triển thành mô xơ (đám cứng), thường diễn biến trong vòng 6-12 tháng.

Mặc dù đã có vài nghiên cứu nhỏ dùng vitamin E, B và colchicine (thuốc chữa bệnh gút) nhưng kết quả không thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có thầy thuốc tiếp tục cho dùng vitamin E 200-300 đơn vị quốc tế mỗi ngày.

Ngoại khoa liệu pháp với siêu âm, tia xạ, lade và tán nhỏ chỗ cứng cũng cho kết quả thất thường. Có người tiêm trực tiếp vào nơi có đám cứng và mô xung quanh thuốc corticosteroid nhưng cách chữa này gây đau nhiều vì không dùng thuốc gây tê tại chỗ, vì thế đã có phương pháp mới dùng máy để đưa thuốc vào vùng cứng qua da đỡ đau hơn.

Can thiệp ngoại khoa gồm lấy đi đám cứng và sửa lại tổn thương ở dương vật bằng ghép da và đưa vào dương vật một thiết bị đỡ làm cho dương vật thẳng nhưng nguy cơ của can thiệp này là gây giảm hay mất khả năng cương dương hoàn toàn.

Có thể bạn muốn xem thêm về sức khỏe nam giới hay sức khỏe đời sống.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM