Phân biệt sốt xuất huyết và sốt rét

Đây là hai bệnh có cùng nguyên nhân là do muỗi gây ra. Tuy nhiên cần phân biệt bệnh sốt rét và sốt xuất huyết để có hướng điều trị đúng và kịp thời.

Sốt rét: là một bệnh do ký sinh trùng sốt rét gây nên, bệnh do muỗi anophen truyền từ người bệnh sang người lành. Bệnh thường gặp ở các vùng rừng núi, vùng ven biển nước lợ và dễ gây thành dịch.

Sốt xuất huyết: là một bệnh nhiễm trùng cấp tính, do siêu vi Dengue gây ra. Bệnh do muỗi vằn đốt hút máu người bệnh sau đó truyền cho người khác qua vết đốt.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Lê Mạnh Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, sốt xuất huyết dễ chẩn đoán nhầm lẫn với các bệnh có biểu hiện sốt trong đó có bệnh sốt rét và ngược lại. Do bệnh sốt xuất huyết và bệnh sốt rét có triệu chứng ban đầu thường là sốt cao, run lạnh nên khó phân biệt. Để phân biệt sốt xuất huyết và sốt rét cần phải dựa thêm vào yếu tố dịch tễ và làm một số xét nghiệm xác định không quá phức tạp.

Về dịch tễ, người thăm khám cần hỏi kỹ người bệnh có đang sống ở vùng sốt rét hoặc vừa từ vùng sốt rét trở về hay không. Bên cạnh đó, bệnh nhân nếu có triệu chứng sốt cao khi sống trong vùng có dịch sốt rét hoặc từ vùng sốt rét trở về thì cần nhanh chóng nhập viện thăm khám, đồng thời cần nói rõ với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trong chẩn đoán để phân biệt sốt xuất huyết và sốt rét, các cơ sở y tế không nên chỉ dựa vào triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán cho bệnh nhân, mà cần phải căn cứ thêm yếu tố dịch tễ và xét nghiệm.

Việc chẩn đoán bệnh sốt rét chủ yếu dựa trên xét nghiệm phát hiện ký sinh trùng sốt rét trong máu, được thực hiện khá đơn giản, vấn đề quan trọng là người khám bệnh có cảnh giác, có nghĩ đến nó hay không để thực hiện sớm ngay từ đầu.

Bên cạnh đó, bệnh sốt xuất huyết ngày càng bùng phát nhiều ở các khu vực khác nhau, nên khi bị sốt, người ta thường nghĩ đến sốt xuất huyết mà bỏ qua sốt rét thì việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy các bác sĩ khi thăm khám cho bệnh nhân có biểu hiện sốt thì cần làm các xét nghiệm để chuẩn đoán là bệnh sốt xuất huyết, hay sốt rét để có hướng điều trị đúng.

Bệnh sốt rét nếu được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời bằng thuốc đặc trị sẽ khỏi bệnh, nếu để chậm trễ bệnh có thể chuyển nặng, ác tính gây biến chứng não, gan, suy thận và xuất huyết..., dễ dẫn đến tử vong.

Ngược lại, sốt xuất huyết hiện nay chưa có thuốc đặc trị, việc chữa trị chủ yếu là hỗ trợ, giảm nhẹ các triệu chứng và hồi sức cấp cứu khi bệnh diễn tiến nặng. Như vậy nếu không chuẩn đoán hoặc chẩn đoán nhầm sốt rét là sốt xuất huyết sẽ dẫn đến trường hợp bệnh có thể điều trị bằng thuốc đặc trị thì lại không được dùng, gây nên hậu quả xấu cho sức khỏe.

Để phòng tránh sốt xuất huyết và sốt rét cần:

phan biet sot xuat huyet va sot ret

  • Phải thường xuyên ngủ màn kể cả ban ngày, mặc quần áo dài tay khi lao động để phòng muỗi đốt.
  • Thường xuyên vệ sinh và đậy nắp các dụng cụ chứa nước: thùng, chum, vại, bể ..., bỏ muối vào các bát nước kê chân trạn, tủ để muỗi không có nơi sinh sản. Thả cá vào giếng, bể chứa nước để diệt bọ gậy.
  • Vệ sinh nhà ở sạch sẽ, thoáng mát; sắp xếp quần áo, chăn màn gọn gàng để muỗi không có nơi trú ẩn.
  • Sử dụng các loại hóa chất diệt và xua muỗi, như: phun thuốc, tẩm màn bằng hóa chất, hương muỗi...
Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM