Những nơi tập trung nhiều vi khuẩn ở văn phòng

Vi khuẩn xuất hiện ở khắp mọi nơi, ngay cả ở nơi làm việc. Biết được nơi tập trung nhiều vi khuẩn bạn sẽ tránh tiếp xúc với vi khuẩn và bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Hãy cùng tìm hiểu xem nơi tập trung nhiều vi khuẩn trong văn phòng làm việc của bạn là ở đâu và cách đánh bay chúng.

Bàn làm việc

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nữ giới dành nhiều thời gian tại bàn làm việc hơn nam giới do đặc tính chăm chỉ, tuy nhiên cũng vì thế mà họ có nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn nhiều hơn. Bàn làm việc cũng là nơi tập trung nhiều vi khuẩn. Ngoài ra theo Dubery, “nữ giới thường để nhiều thứ trên bàn hơn nam giới bao gồm: đồ ăn trưa, đồ ăn vặt, sôcôla, tạp chí, ảnh của con, hoa, cây... Tất cả những vật dụng này chính là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi nảy nở, nhất là khi bàn làm việc không được lau chùi thường xuyên. Vì thế, hãy thường xuyên dọn dẹp bàn làm việc của mình để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.

Khung cửa văn phòng

Chắc hẳn bạn đã biết rằng tay nắm cửa là nơi thu hút rất nhiều vi trùng, vi khuẩn, nhưng còn khung cửa thì sao? Mọi người ra vào văn phòng, họ đứng ở lối đi, tựa lưng hoặc vịn tay vào đó và đây chính là lý do mà khung cửa là nơi tập trung nhiều vi khuẩn. Vì vậy hãy đảm bảo rằng toàn bộ cửa ra vào bao gồm cả khung cửa và tay nắm đều được lau chùi hàng tuần.

Chuột máy tính và bàn phím

noi tap trung nhieu vi khuan

Ngoại trừ những lần ghé thăm của kỹ thuật viên máy tính, thì bạn là người duy nhất dùng đến chuột và bàn phím máy tính của bạn, vậy mức độ bẩn của chúng như thế nào? Câu trả lời là: rất bẩn.

“Theo các dữ liệu nghiên cứu thì chuột và bàn phím là những vật dụng tấn công chúng ta nhiều nhất”, Donna Duberg, trợ lý giáo sư tại ĐH Saint Louis cho biết. “Mọi người thường hiếm khi tự lau chùi những vật dụng này và các nhân viên dọn dẹp thì cũng không quá chú ý tới chi tiết như vậy. Vì thế hãy tự lau chùi chuột và bàn phím hàng tuần với chất tẩy rửa chuyên dụng sau khi đã tắt máy.

Sách

Hầu hết mọi người đều không nghĩ rằng sách là nơi tập trung nhiều vi khuẩn nhưng đây là sự thực. Vi khuẩn, nấm mốc, mạt nhà trú ngụ trên những gờ sách, nếp gấp cùng với bụi bẩn. Và theo như Duberg thì nếu bạn không thể lau chùi tất cả các cuốn sách của mình, thì hãy lưu ý tới việc làm sạch các trang bìa của những quyển sách bạn hay dùng. Bạn có thể lau chùi bằng vải và dung dịch kháng khuẩn và nhớ rửa tay sau khi kết lúc việc lau chùi, đặc biệt nếu bạn là người dễ bị dị ứng.

Đĩa để đồ ăn vặt

Có thể bạn sẽ cảm thấy bị cám dỗ bởi những đĩa để đồ ăn vặt trong văn phòng, đặc biệt là vào đầu giờ chiều. Nhưng các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo bạn nên tránh xa chúng, vì những đĩa để đồ ăn vặt chung trong văn phòng là nơi có rất nhiều người động đến. Nếu bạn là người thích ăn vặt thì hãy chuẩn bị đồ ăn vặt cho riêng mình và để tại chỗ bạn làm việc.

Điện thoại

noi tap trung nhieu vi khuan

Nếu bạn không thể nhớ được lần cuối cùng bạn lau chùi điện thoại là khi nào, thì có lẽ bạn nên làm việc đó ngay lúc này. Thậm chí ngay cả điện thoại cá nhân cũng có thể là vật trung chuyển vi khuẩn. Trong lúc nói chuyện điện thoại, bạn có thể sờ vào mũi, mắt mình và thông thường những hành động đó lặp lại một cách vô thức. Do vậy Duberg khuyên rằng bạn không nên chạm vào mắt, mũi và miệng sau khi kết thúc cuộc gọi. Nếu bạn dùng chung điện thoại với ai đó thì hãy tăng tần suất lau chùi điện thoại.

Bàn phòng họp

Hàng loạt các chuỗi sự kiện nối tiếp nhau diễn ra trong phòng họp: họp giao ban lúc 9h sáng, họp dự án lúc 10h, họp nhóm lúc 11h và sau đó là tiệc sinh nhật cho nhân viên vào buổi trưa. Cùng lúc đó, vô vàn vi khuẩn, vi trùng từ những cuộc họp trước sẽ sinh sôi nảy nở và sẵn sàng xâm nhập vào bạn khi bạn ngồi xung quanh bàn. Cách tốt nhất để hạn chế vi khuẩn là phải đảm bảo thực hiện nghiêm chỉnh quy định về vệ sinh tại văn phòng. Nếu ăn uống ngay tại bàn phòng họp thì hãy lau dọn sạch sẽ sau khi bữa ăn kết thúc.

Máy photo

noi tap trung nhieu vi khuan

Duberg nói rằng, nhiều người thấy ngạc nhiên khi biết máy photo cũng có thể là nơi ẩn náu của vi khuẩn. Với tần suất và số lượng người sử dụng lớn thì chỉ cần một lần ấn nút khởi động cũng để lại rất nhiều vi khuẩn có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Do vậy, bạn hãy nhớ không được sờ tay lên mặt khi vừa sử dụng xong các thiết bị chung của văn phòng và tốt hơn hết, hãy rửa tay sạch sẽ sau khi sử dụng máy photo.

=>Hãy xem thêm những vật dụng bẩn hơn cả bồn cầu

 

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM