Những lưu ý khi sử dụng thuốc giảm cân

Thuốc giảm cân luôn được xem là cứu cánh khi mọi cách giảm cân khác không mang lại hiệu quả như mong đợi.Tuy nhiên bạn cần có những lưu ý khi sử dụng thuốc giảm cân.

Thuốc giảm cân có thể gây ra tác dụng phụ

Nhiều người sử dụng chưa quan tâm tới vấn đề này. Một số thuốc giảm cân có thể gây ra các tác dụng phụ như căng thẳng, dễ cáu gắt, đau đầu, khô miệng, buồn nôn và táo bón. Một số khác có thể bị trầm cảm, ngủ gà, đau bụng, tiêu chảy, khô miệng, nhức đầu và rối loạn giấc ngủ.

Bạn phải lưu ý khi sử dụng thuốc giảm cân, một số thuốc còn có tác dụng phụ làm tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim. Nếu dùng không đúng chỉ định có thể gây hậu quả nguy hiểm. Nếu bạn muốn dùng thuốc giảm cân, cách tốt nhất là bạn nên hỏi thầy thuốc xem về những tác dụng phụ của thuốc.

Khi nào nên dùng thuốc

luu y khi su dung thuoc giam can

Cần phải cân nhắc trước khi sử dụng thuốc giảm cân, không nên làm như vậy nếu như bạn không thuộc diện quá thừa cân.

Thuốc giảm cân chỉ dành cho những người béo phì khi mà chỉ số cơ thể (BMI – chỉ số chỉ sự tương quan giữa cân nặng và chiều cao) vượt quá 28.

BMI > 30 và điều trị bằng chế độ ăn, tập luyện, thay đổi hành vi không thành công.

BMI > 25 có bệnh tật đi kèm như rối loạn dung nạp glucose, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, hoặc nhiều biến chứng do béo phì đã xuất hiện như viêm xương khớp, ngừng thở khi ngủ...

Lưu ý: Không nên dùng thuốc trị béo phì cho trẻ. Chống chỉ định cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Cần làm gì sau khi dừng dùng thuốc giảm cân?

luu y khi su dung thuoc giam can

Thuốc giảm cân có thể giúp bạn giảm cân tức thời, chứ không giúp bạn giữ dáng mãi về sau. Cho nên để giữ trọng lượng lý tưởng sau khi giảm cân, bạn cần phải có chế độ ăn hợp lý, tập thể dụctránh những lỗi thường gặp khi giảm cân.

Nguyên tắc khi dùng thuốc giảm cân

  • Lưu ý khi sử dụng thuốc giảm cân cần phải được dùng song song với chế độ ăn uống và vận động khoa học, thay đổi những thói quen xấu gây tăng cân.
  • Thuốc điều chỉnh cân nặng không điều trị được bệnh béo phì; khi ngừng thuốc, cân nặng có thể sẽ tăng trở lại.
  • Thuốc điều chỉnh cân nặng phải dùng theo chỉ định và sự theo dõi của bác sỹ chuyên khoa.
  • Thuốc giảm cân phải được cân nhắc ở từng giai đoạn của một quá trình dài điều trị, và phải được bác sỹ chỉ định riêng cho từng người. Các yếu tố nguy cơ của điều trị thuốc phải được cân nhắc phòng chống trong những trường hợp béo phì trong thời gian dài.

Thời gian sử dụng thuốc

Vì thuốc có thể gây tác dụng kéo dài không mong muốn nên chúng tôi khuyên bạn không sử dụng thuốc kéo dài quá 2 năm. Vì nếu sử dụng liên tục với thời gian dài như thế thì dễ gây ra nguy cơ phát sinh bệnh do thuốc giảm cân gây ra.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM