Thai nhi bị hở hàm ếch khi nào?

Hỏi:

Em rất hoang mang khi mang thai lần đầu và e đã đi siêu âm đến nay là tuần thứ 28. Trong thời gian từ tuần 1 đến tuần 24 e đi siêu âm bác sĩ chuẩn đoán thai nhi phát triển bình thường. Đến tuần 28 e đi siêu âm lại bác sị chuẩn đoán con e bị hở hàm ếch. Em mong bác sĩ tư vấn giúp khi mang thai đến tuần thứ bao nhiều thì trẻ phát triển vòm miệng. Rất mong nhận được sự tư vấn từ bác sĩ để e đỡ hoang mang.

Em xin cảm ơn !

Trả lời

Chào em!

Môi được hình thành vào giữa tuần lễ thứ 4 và thứ 5 của thai kì. Hàm trên được hình thành vào giữa tuần thứ 7 và tuần thứ 8. Khe hở môi và khe hở hàm xảy ra ở thai nhi vào những thời điểm này, nghĩa là rất sớm trong quá trình phát triển của phôi thai. Tuy nhiên để phát hiện được thì cần có thời gian. Thông thường vào 3 tháng giữa của thai kỳ siêu âm trong thời gian từ 21-24 tuần nếu thai phụ không quá béo, máy siêu âm tốt, hiện đại, trình độ bác sỹ siêu âm ổn có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái thai nhi từ đầu đến chân như: não úng thủy, giãn não thất, nứt đốt sống, thoát vị hoành, teo thực quản, hẹp tá tràng, thoát vị rốn, hở thành bụng, tim bẩm sinh, dị dạng nang tuyến phổi, ngắn chi, chân tay khoèo, sứt môi chẻ vòm, bất sản thận (không có thận), dị dạng bàng quang... Chỉ những dị tật nhỏ, khó thấy như bàn tay sáu ngón, dính ngón... có thể không phát hiện do bác sĩ không chú ý quan sát thật kỹ khi siêu âm.

Bởi vậy nếu em béo, máy siêu âm không tốt, hoặc kỹ thuật bác sỹ siêu âm thiếu xót thì việc từ 21-24 tuần không phát hiện dị tật sứt môi, hở hàm ếch cũng có thể xảy ra.

Nguyên nhân nào gây ra khe hở môi và khe hở hàm ở thai nhi: xảy ra do tác động của nhiều yếu tố tác động vào quá trình hình thành môi và hàm trên. Nguyên nhân của tật này rất phức tạp, được cho là do sự phối hợp giữa yếu tố di truyền (từ cả bố và mẹ) và yếu tố môi trường. Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị khe hở môi - hàm:

- Sử dụng vitamin A liều cao (trên 10.000 đơn vị quốc tế / ngày).
- Chế độ dinh dưỡng kém hoặc cảm cúm trong những tháng đầu của thời kì mang thai.
- Thiếu axit folic, vitamin B12 và vitamin B6 có thể làm xảy ra tật khe hở môi và khe hở hàm
- Nghiện rượu, thuốc....
- Do bị nhiễm độc hóa chất...

Em nên bình tĩnh và đi khám lại tại bệnh viện lớn, uy tín xác định xem có đúng con em có dị tật môi miệng không.

Em không nên quá quá lo âu vì Bệnh sứt môi và hở hàm ếch có thể chữa được. Đối với tật khe hở môi: độ tuổi tốt nhất để thực hiện phẫu thuật là sau từ 4 đến 6 tháng tuổi. Đối với tật khe hở hàm: tuổi tốt nhất để thực hiện phẫu thuật là sau 12- 18 tháng tuổi.

Em hãy theo dõi thai kỳ sát sao hơn để phát hiện những dị tật muộn ở thai nhi những tháng cuối thai kỳ. Sau sinh có thể cho con khám và điều trị sứt môi hở hàm êch nhé.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM