Nóng rát ở lưng sau khi chụp Xquang vì sao?

Hỏi: Em chụp Xquang 2 lần, mỗi lần cách nhau chưa đầy một tuần. Nhưng sau khi chụp lần 2 em có cảm giác nóng rát ở vùng lưng (chụp ở lưng). Vậy có nguy hiểm không và có cần đi khám không?  Đỗ Xuân Quang (Đồng Tháp) Email: [email protected]

Trả lời:

Khi chụp Xquang, tia X xuyên qua các cơ quan trong cơ thể và tùy theo mức độ “cản” của các thành phần khác nhau như cơ, xương... mà cho ra hình ảnh trên phim chụp. Nhìn chung, chụp Xquang là an toàn và rất ít gây tác dụng phụ hoặc có thì cũng không đáng kể trừ một số đối tượng đặc biệt dễ bị nhạy cảm với tia X như phụ nữ có thai, người có cơ địa nhạy cảm hoặc người phải chụp đi chụp lại quá nhiều lần, máy chụp Xquang không đảm bảo an toàn... Bạn chụp Xquang 2 lần một tuần như vậy chưa phải là nhiều, cảm giác nóng rát vùng lưng (vùng đã chụp Xquang) có thể do tia X gây nên nhưng không đáng ngại. Các triệu chứng sẽ hết ngay trong một vài ngày và không cần dùng thuốc gì. Trường hợp có đỏ da, nổi mẩn, nổi bóng nước, ngứa, bong da, phù nề vùng chụp, bạn cần tới ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn. Những lần chụp sau, bạn cũng nên nói với bác sĩ khoa chẩn đoán hình ảnh để các bác sĩ có hướng xử trí cho an toàn.

BS. Lê Đình Vũ

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM