Chứng đau bụng do stress

Hỏi: Con tôi hay bị đau bụng, đặc biệt là khi cháu bị mắng hay đến giờ học thêm môn cháu không thích. Tôi đã cho cháu đi khám nhưng không phát hiện ra bệnh. Xin hỏi, có phải cháu bị đau bụng thật hay chỉ là giả vờ? có phải cháu đau bụng do stress Mai Thúy Hà (Thái Nguyên)

Trả lời:

Nếu đã có kết luận là không có bệnh thực thể thì con bạn bị đau bụng do stress (đau thật chứ không phải giả vờ), bất ổn tâm lý. Đây là bệnh thường gặp ở học sinh trung học, xuất hiện nhiều hơn ở các em gái. Kèm theo đau bụng do stress là nhức đầu, mệt mỏi. Bệnh khởi phát từ từ với cơn đau lâm râm vừa phải. Nhiều trẻ còn nôn mửa, xanh xao, chóng mặt (có thể xuất hiện trước hoặc kèm với cơn đau). Vị trí đau thay đổi và không định vị được chính xác là đau ở đâu trong khoảng từ thượng vị đến hạ vị. Đau bụng do stress thường xảy ra ở những trẻ dễ xúc cảm, gia đình thiếu tình yêu thương; bản thân đứa trẻ nhút nhát, thiếu tự tin, khó thân thiện; gặp phải khó khăn ở trường, lớp; không thích học tập... Đối với những đứa trẻ này, điều quan trọng là cha mẹ phải nắm vững tâm lý của trẻ. Không nên thấy con đau đớn mà cho phép con nghỉ học, vì trẻ sẽ nghỉ học thường xuyên và dần dần biết lợi dụng cơn đau để “mè nheo” với cha mẹ. Nhưng cũng không nên cáu gắt, mắng mỏ con cái thì tình trạng đau bụng do stress càng nặng hơn. Tốt nhất là người lớn nên tìm hiểu và giải quyết triệt để các yếu tố gây stress cho trẻ trong gia đình và trường học nhằm giảm các yếu tố đau bụng do stress đến mức thấp nhất.

ThS. Thanh Lâm

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM