Bị bệnh trầm cảm do kinh tế gia đình

Hỏi: Tôi năm nay 26 tuổi. Tôi thấy mình có nhiều biểu hiện của bệnh trầm cảm. 3 năm gần đây tôi phải "lao đầu" vào làm việc để kiếm tiền phụ gia đình trả nợ và lo cho đứa em ăn học. Áp lực tài chính luôn khiến tôi đau đầu, cộng với công việc không suôn sẻ, tôi càng cảm thấy áp lực hơn. Cuối cùng tôi phải xin nghỉ việc vì chịu không nổi.

4 tháng sau tôi mới kiếm được việc mới. Nhưng cũng từ đó, tôi thấy người mình lúc nào cũng căng ra, luôn thấy mệt mỏi cả thể xác lẫn tinh thần. Đã có lúc tôi ước mình có thể chết đi…

Tôi luôn cảm thấy tự ti về bản thân mình, thấy mình chẳng làm được gì, và chẳng biết phải làm gì cho đúng nữa. Mỗi khi làm việc gì sai, tôi cứ luôn có cảm giác lo lắng, sợ hãi, cái cảm giác đó cứ luôn ám ảnh tôi. Thậm chí đã có lúc tôi ăn không ngon, ngủ không yên. Cảm giác thất bại, tội lỗi cứ luôn hiện trong đầu.

Gần đây, cái cảm giác đó rõ ràng hơn, mạnh mẽ hơn. Tôi nghĩ là mình đã mắc bệnh trầm cảm, chỉ không biết là mức độ nặng nhẹ thế nào. Xin BS cho biết bệnh của tôi và cách điều trị?

Chân thành cảm ơn BS! (tranhuyen…@gmail.com)

Trả lời:

Chào bạn,

Bệnh trầm cảm là một rối loạn tâm thần thường gặp, có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong cuộc đời, nhưng thường gặp ở độ tuổi lao động, và nữ dễ mắc bệnh hơn nam. Đây là một hội chứng bệnh lý được đặc trưng bởi cảm xúc buồn bã cùng với một số triệu chứng khác duy trì trong thời gian kéo dài trên 2 tuần.

Căn bệnh này có thể dẫn đến rối loạn về nhận thức và trí nhớ, ức chế hoặc kích thích tăng vận động. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ sa sút tâm thần, mất định hướng về không gian - thời gian, mất khả năng phán đoán và làm việc độc lập. Để chẩn đoán bệnh trầm cảm, người ta thường dựa vào chuẩn ICD-10 của WHO.

Theo như mô tả, bạn luôn có cảm giác ăn không ngon, ngủ không yên, luôn lo lắng, sợ hãi, không còn sức lực, mệt mỏi, tự ti về bản thân và có lúc nghĩ đến cái chết…trong một thời gian khá dài, nếu dựa vào các tiêu chuẩn của WHO thì bạn đang bị bệnh trầm cảm nhẹ.

Các nguyên nhân gây bệnh trầm cảm có thể xếp vào 3 nhóm chính:

Bệnh trầm cảm nội sinh (bệnh trầm cảm chưa rõ nguyên nhân): có nhiều giả thuyết cho là do di truyền, miễn dịch, môi trường sống và yếu tố xã hội... (thường xuyên tiếp xúc với các cảnh bạo lực, sự ruồng bỏ, sự lạm dụng hay sự nghèo khổ thì sẽ dễ bị bệnh trầm cảm).

Bệnh trầm cảm do stress: bị mất việc làm, công việc không phù hợp, bị trù dập ở nơi làm việc, có mâu thuẫn trong gia đình, làm ăn thua lỗ, bị phá sản hoặc có người thân chết đột ngột...

Bệnh trầm cảm do các bệnh thực thể như các rối loạn nội tiết (suy giảm chức năng tuyến giáp (hypothyroidism), tiểu đường, hội chứng Cushing), các rối loạn thần kinh (tai biến mạch máu não, khối máu tụ dưới màng cứng (subdural hematoma), bệnh xơ cứng rải rác (multiple sclerosis), u não, bệnh parkinson,...)

Bệnh trầm cảm là loại bệnh nếu được chữa trị sớm và đúng cách thì tỷ lệ bệnh ổn định khá cao (70-80%).

Điều trị bệnh trầm cảm gồm thuốc, trị liệu tâm lý tư vấn, hỗ trợ xã hội và thay đổi cách sống.

Trong giai đoạn này, bạn cần chia sẻ với những người thân trong gia đình và bạn bè cảm xúc, suy nghĩ của bạn, đồng thời nhanh chóng đến khám chuyên khoa Tâm thần để BS tư vấn điều trị sớm bệnh của mình, bạn nhé!

Chúc bạn nhanh chóng vượt qua căn bệnh này!

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM