Điều trị đau dây thần kinh hông

dau day than kinh hong

Đau dây thần kinh hông còn được gọi là đau dây thần kinh tọa. Đau từ thắt lưng xuống mông, xuống mặt sau của đùi, khoeo chân rồi xiên ra ngón chân út, ngón cái và các ngón gần đó tùy theo rễ bị đau.

Các triệu chứng điển hình

Đau lưng, đau hông, đau lan xuống mặt sau đùi, khoeo chân rồi đến ngón chân. Đau dữ dội khi ho, hắt hơi, cúi gập cổ.

Nếu ở thắt lưng V, mu bàn chân, ngón chân cái có thể thấy kim châm, kiến bò tê cóng không đi được bằng gót, dần dần có thể bị teo cơ mu cẳng chân, mu ở rễ cùng 1 thì mất phản xạ gân gót, ngón út, không đi được bằng ngón chân (kiễng chân) và có thể teo cơ bắp và cơ gan bàn chân. Một số người có thể đau vùng sinh dục khi đại, tiểu tiện. Cột sống phải ở tư thế vẹo hoặc cong cho đỡ đau.

Đau dây thần kinh hông có thể là cấp tính, mạn tính, đau cả dây hông 2 bên, thể liệt, teo cơ.

Cách chữa trị

Trước tiên người bệnh phải nằm giường cứng, tránh đi lại, kê cao khoeo chân.

Một số bệnh viện thường dùng thuốc novocain cùng với vitamin B12 tiêm vào khoang ngoài màng cứng (chọc dò). Đây là một kỹ thuật khó và phải có kinh nghiệm mới tiến hành được thủ thuật này. Kỹ thuật này giúp cắt được cơn đau nhanh chóng, song không thể làm rộng rãi, vì thực ra chỉ là dùng một thuốc gây tê cục bộ để giảm đau tức thời.

Phương pháp phổ biến là dùng thuốc hạ nhiệt, giảm đau, chống viêm (AINS) không steroid, trong các trường hợp cấp, kể cả mạn tính: acetyl salicylic (aspirin), diclofenac, ibuprofen, indomethacin, piroxicam, rofecoxib, paracetamol. Tuy nhiên, trừ paracetamol, các thuốc AINS đều có nhiều tác dụng phụ đặc biệt ảnh hưởng đến dạ dày, nhất là những người tiền sử có bệnh dạ dày.

Gần đây, ibuprofen cũng được ghi nhận có tác dụng phụ với tim; rofecoxib, celecoxib cùng dẫn xuất đã được phát hiện thêm tác dụng phụ đến tâm thần kinh gây nên lú lẫn, mộng du, ảo giác, mất ngủ, hay quên và trầm cảm.

Dùng thuốc chỉ để đáp ứng trong trường hợp cấp, muốn giải quyết được bệnh đau dây thần kinh hông cần kết hợp liệu pháp vật lý, tập luyện.

Việc dùng thuốc kết hợp tập luyện như thế nào là tốt nhất?

Trong cơn cấp, đau làm cho người bệnh không dám cử động. Dùng thuốc làm giảm đau, đồng thời có vận động tập luyện đúng mức, bệnh sẽ mau hồi phục. Liệu trình như sau:

Uống thuốc aspirin (hoặc AINS khác) hoặc paracetamol đủ liều hằng ngày.

Khi thuốc đã có tác dụng giảm đau, tập các động tác dưới

Trước và sau khi ngủ dậy: nằm duỗi thẳng người trên giường cứng, giơ thẳng từng chân một tạo một góc 45o với thân (10 lần). Duỗi thẳng 2 chân, đưa cả hai chân về phía qua đầu, hết cỡ rồi hạ chân thẳng về tư thế nằm cũ (10 lần). Đan 2 bàn tay vào nhau, ôm vào sau gáy, người nằm duỗi thẳng, kéo mạnh 2 tay sao cho cằm gập về ngực để kéo giãn đốt sống (10 lần).

Tập thể dục buổi sáng, dứt khoát phải làm được những động tác sau đây:

Cúi người xuống, 2 tay chạm vào ngón chân cái, đánh mạnh hết cỡ 2 tay về phải rồi về trái, quay cả đầu về phía đánh tay (10 lần). Đứng thẳng người chân hơi dạng, thẳng 2 tay ngang mặt, đánh 2 tay, quay cả đầu về phía trái rồi phía phải (10 lần), cùng tư thế đó, đánh tay, một chân đá ngược chiều đánh tay, lưng có tiếng kêu lắc rắc là tốt (10 lần). Đứng thẳng người chụm chân, lắc vòng chữ O (không cần vòng) về trái rồi về phải (20 vòng một phía) rồi lắc vòng số 8 tiếp (20 vòng).

Tập những động tác này thật nhuần nhuyễn, mềm mại, chống chèn ép, tạo sự vận động sinh lý nhịp nhàng của các khe gian đốt, kể cả trường hợp thoái hóa, tránh tái phát những cơn đau cấp và phòng ngừa các biến dạng hoặc cố tật (vẹo, cong, gù).

Những động tác tập luyện phải được thực hiện thường xuyên, không những tốt cho trường hợp đau dây thần kinh hông mà cả những người bị chứng đau lưng.

Cũng có một số trường hợp bệnh nặng như thoát vị đĩa đệm tổn thương dây chằng, sung huyết, dây dính, teo cơ, rối loạn cơ tròn... điều trị nội khoa, vật lý trị liệu, tập luyện không đỡ hoặc đau không rõ nguyên nhân thì không có cách nào khác là phẫu thuật hoặc dùng thuốc hỗ trợ gia cố đĩa đệm như hyaluronic, triamcinolon...

Đau dây thần kinh hông là chứng bệnh phổ biến, nhất là ở những người lao động chân tay. Nam mắc gấp 3 lần nữ. Trước đây người ta cho rằng đó là bệnh của xương khớp. Ngày nay với những hiểu biết mới cùng với phương tiện hiện đại dễ dàng xác định được đau dây thần kinh hông.

Việc chữa trị sớm, kết hợp thuốc và tập luyện có thể giải quyết cơ bản chứng đau dây thần kinh hông. Nếu chỉ dùng thuốc có thể đỡ ít ngày hoặc 1 tuần, 1 tháng, song rất hay tái phát và có thể trở thành mạn tính, thậm chí nặng hơn khó tránh khỏi phẫu thuật.

Tập luyện đúng cách, đúng mức, thường xuyên có ích cho rất nhiều bệnh. Trường hợp đau dây thần kinh hông, liệu pháp thuốc và tập luyện có thể nói là tối ưu.

Có thể bạn muốn xem: Bệnh đau thần kinh tọa