Có điều trị dứt được bệnh viêm mũi ở trẻ?

Hỏi: Bé nhà tôi lại bị viêm mũi họng, tôi cho cháu đi khám và được bác sĩ kê đơn thuốc về uống nhưng cũng chỉ khỏi được lần đó thôi. Thỉnh thoảng cháu lại bị lại. Có phương pháp nào điều trị dứt điểm không, thưa bác sĩ? Bùi Thanh Bình (Hà Nội)

Trả lời:

Viêm mũi họng là bệnh thường gặp ở trẻ em từ khoảng 6 tháng tuổi đến 7-8 tuổi. Đây là tình trạng viêm niêm mạc của hốc mũi và vùng họng mũi, hay tái phát tới 3 hoặc 5-6 lần trong năm. Bệnh do các virut gây ra như cúm, giả cúm... Nếu không điều trị tốt, bệnh nhân có thể bội nhiễm các loại vi khuẩn và có các biến chứng như: viêm tai giữa cấp, viêm xoang cấp, viêm thanh quản cấp, viêm phổi, viêm hạch và áp-xe hạch vùng cổ, áp-xe thành sau họng...

Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu, điều trị dứt điểm bệnh viêm mũi mà chỉ điều trị triệu chứng và đề phòng các biến chứng. Nếu trẻ bị sốt cao cần hạ sốt cho trẻ bằng paracetamol.

Bên cạnh đó cần giảm viêm, giảm sung huyết đỏ, phù nề bằng chymotrypsin; nhỏ sulfarin, efedrin 1% chống tắc ngạt mũi; sát khuẩn mũi bằng cách nhỏ argyrol 1%, 2%, nước muối sinh lý 0,9%, dung dịch B.B.M...

Ngoài ra cần cho trẻ ăn đủ chất và uống thêm các vitamin nhóm B,C... Các bạn nên nhớ, không được dùng kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ, chỉ nên dùng kháng sinh khi có biến chứng, hoặc có bội nhiễm gây chảy mũi mủ đặc xanh.

Ở trường hợp con chị nếu cháu bị tái phát viêm mũi họng nhiều lần trong năm, tốt nhất chị nên cho cháu đến chuyên khoa tai mũi họng để kiểm tra sự quá phát, viêm V.A để nạo V.A nếu cần. Chúc cháu mau khỏi bệnh.