Chữa trị huyết áp cao bằng phương pháp mới

chua tri huyet ap cao

Các nhà khoa học ở Anh đã có một phát hiện mới cho thấy những dây thần kinh nhất định trên cổ có thể giúp chữa trị huyết áp cao một cách hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu ở trường ĐH Bristol của Anh đã nhận thấy ở những con chuột bị huyết áp cao, khi loại bỏ sợi dây thần kinh giữa não bộ và động mạch cảnh, huyết áp giảm và duy trì ở mức thấp.

Kết quả này đã dẫn nhóm nghiên cứu thực hiện một thử nghiệm trên người quy mô nhỏ và sẽ cho kết quả vào cuối năm nay.

Huyết áp cao được tổ chức y tế thế giới coi là kẻ giết người thầm lặng lớn nhất thế giới bởi hầu hết mọi người không thể cảm nhận hay nhận biết căn bệnh này. Căn bệnh này đã ảnh hưởng đến 1/3 dân số toàn cầu và có thể gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim và suy thận.

Julian Paton, người đứng đầu nghiên cứu mới đây của trường Bristol cho biết dù các nhà khoa học đã biết mối liên kết giữa động mạch cảnh và huyết áp nhưng họ không hề biết rằng chúng đóng góp đáng kể đến việc gây ra huyết áp cao.

chua tri huyet ap cao

Paton lý giải rằng cơ quan động mạch cảnh hoạt động để điều hoà lượng oxy và CO2 trong máu. Nó bị kích thích khi lượng oxy giảm trong máu. Điều này khiến huyết áp tăng lên cho tới khi lượng oxy trở về bình thường.

Xác định rằng phản ứng này xảy ra thông qua sự kết nối thần kinh giữa động mạch cổ và não. Do đó, nhóm nghiên cứu đã quyết định ngăn chặn các dây thần kinh ở cổ và thấy rằng việc này có thể chữa trị huyết áp cao. Các nhà khoa học đang tiếp tục xem xét khả năng áp dụng kết quả này đối với bệnh nhân bị cao huyết áp nặng nhưng không đáp ứng với thuốc điều trị huyết áp.