Cách tắm cho bé trong mùa lạnh an toàn

cach tam cho tre trong mua lanh

Mùa lạnh trẻ rất dễ bị những bệnh về đường hô hấp, cho nên khi tắm cho bé mẹ cần hết sức cẩn thận. Bài viết này sẽ mách cho mẹ cách tắm cho bé vào mùa lạnh.

Cách tắm cho bé trong mùa lạnh

Không nên tắm thường xuyên

Vào mùa lạnh, bố mẹ không nhất thiết phải tắm cho bé hằng ngày nhưng phải vệ sinh cơ thể hằng ngày cho bé. Bằng cách dùng khăn mềm nhúng nước ấm lau sạch cơ thế bé. Đặc biệt, bố mẹ cần chú ý vệ sinh và lau khô phần cơ thể từ rốn tới chân của bé.

Chuẩn bị dụng cụ tắm

  • Chuẩn bị nước ấm để tắm cho trẻ
  • Phòng tắm cho trẻ phải kín gió và nếu có quạt để sưởi ấm thì càng tốt.
  • Nên mua một chậu tắm có kích thước đủ to, thành chậu cao để khi trẻ ngồi vào mà nước bao phủ phần lớn cơ thể trẻ. Nước ấm sẽ giúp bé không bị lạnh.
  • Chuẩn bị đầy đủ quần áo, tất, bao tay để sẵn trên giường, tốt nhất nên làm ấm quần áo trước, để khi tắm xong, trẻ mặc luôn vào không bị lạnh.
  • Chuẩn bị sẵn khăn ủ loại to trùm vào người bọc kín được hết người trẻ để thấm khô nước khi tắm cho trẻ xong.

Thời gian tắm

cach tam cho tre trong mua lanh
Thời gian tắm cho bé không nên quá dài, chỉ khoảng 5 – 10 phút để đảm bảo nước vẫn đủ ấm, tránh nhiễm lạnh cho bé.

Bố mẹ nên tắm trước

Cách tắm cho bé trong mùa lạnh an toàn là bố mẹ nên tắm trước rồi mới tắm cho trẻ, vì khi bố mẹ tắm sẽ làm cho hơi nước ấm vẫn còn đọng lại trong phòng làm cho không khí phòng tắm sẽ ấm lên. Hoặc bạn có thể làm ấm phòng tắm bằng cách xịt nước nóng bằng vòi hoa sen, mở vung nồi nước đun tỏa nhiệt trước khi pha.

Tắm từ dưới lên trên

Nguyên tắc trong cách tắm cho trẻ trong mùa lạnh là tắm từ dưới lên trên. Bạn rửa chân cho bé đầu tiên, sau đó, tắm dần lên trên. Gội đầu thật nhanh cho bé sau cùng để tránh bé bị lạnh khi đang ướt. Đối với phần ngực bạn đặc một chiếc khăn mặt to lên ngực của bé và dội nước ấm nhẹ lên trên.

Cần quấn khăn khô cho bé ngay khi tắm xong. Ôm em bé và dùng khăn lau khô người cho bé.

Khi lau, bộ phận rất quan trọng phải lau khô và giữ ấm ngay đó là gan bàn chân. Nếu là trẻ sơ sinh thì một người mặc áo, một người đi tất chân đồng thời một lúc, quần mặc sau cùng.

Chọn sữa tắm phù hợp

cach tam cho tre trong mua lanh

Vào mùa hanh khô, trời rét, da bé cũng dễ bị nẻ, chức năng bảo vệ da của bé cũng bị nẻ. Mẹ nên chọn các loại sữa tắm phù hợp với làn da của bé.

Tắm xong cho con, mẹ cũng có thể thoa kem dưỡng ẩm dành cho các bé để làn da bé không bị khô nẻ.

[colored_box color=”eg. blue, green, grey, red, yellow”]

Xem thêm tắm cho trẻ sơ sinh thế nào mới đúng

[/colored_box]