Cách hạ huyết áp nhanh bằng phương pháp tự nhiên

cach ha huyet ap

Người bị cao huyết áp nếu không biết cách hạ huyết áp nhanh sẽ gây ra nhiều hậu quả về tim, tai biến mạch máu não...

Những cách hạ huyết áp tự nhiên

Vuốt ấm hai vành tai

Thực hiện cách hạ huyết áp này như sau, dùng ngón cái và ngón trỏ của mỗi bàn tay vuốt dọc hai vành tai, từ trên xuống dưới khoảng 9-10 lần. Vành tai và cột sống có những điểm phản xạ tương ứng với nhau, do đó vuốt ấm vành tai cũng là tác động vào cột sống lưng, vừa có tác dụng điều hòa thần kinh giao cảm, vừa kích thích sự lưu thông khí huyết ở phần vệ khí.

Tập thể dục

Theo các bác sĩ nghiên cứu về tim mạch, chỉ cần luyện tập hoặc hoạt động thể chất đều đặn khoảng 30 phút mỗi ngày trong tuần đã có thể giúp giảm huyết áp của bạn. Chính vì vậy, những người bị cao huyết áp hãy chọn cho mình một môn thể thao thích hợp như đi bộ, chạy, bơi lội, đạp xe đạp...

Vuốt dọc hai bên mũi

Cách thực hiện như sau, mỗi bàn tay vuốt một bên mũi, vuốt đều hai bên cùng một lúc. Dùng ngón tay trỏ vuốt từ huyệt ấn đường (điểm giữa hai đầu chân mày) xuống dọc theo hai bên mũi qua khóe miệng đến tận chót cằm. Vuốt chậm, nhẹ và làm từ 15-20 lần.

Kích thích huyệt ấn đường có tác dụng làm phóng thích chất endorphine nội sinh có thể làm cho an thần, hạ huyết áp và giáng khí.

Bổ sung thực phẩm giàu kali

cach ha huyet ap

Phần lớn các muối khoáng đều có thể làm tăng huyết áp song kali lại có thể làm giảm ảnh hưởng bất lợi của Natri. Hầu hết bệnh nhân cao huyết áp đều thiếu khoáng chất kali. Một số thực phẩm chứa nhiều kali bao gồm chuối, khoai tây nướng cả vỏ, nước cam, sữa chua tách kem.

Thở sâu

Thở sâu, chậm, kết hợp với yoga, ngồi thiền sẽ giúp làm giảm các loại hormon gây căng thẳng – tác nhân làm tăng lượng renin, một loại enzym trong thận làm tăng huyết áp.

Sô cô la đen

cach ha huyet ap

Theo các nhà khoa học, sô cô la đen có chứa flavanols có thể làm cho mạch máu đàn hồi tốt hơn. Từ đó giúp hạ huyết áp.

Nghe nhạc

Nghe nhạc cũng là một cách hạ huyết áp. Theo các nhà nghiên cứu về tim mạch, những giai điệu phù hợp có thể giúp đỡ bạn sảng khoái, giảm thiểu căng thẳng và sãn sinh ra hormone hạ huyết áp.

Uống nước

cach ha huyet ap

Nước lọc là một trong những lựa chọn đơn giản nhất, rẻ nhất, có lợi cho sức khỏe nhất và là một cách hạ huyết áp khá hiệu quả. Sự mất nước mãn tính khiến mạch máu bị co khít lại, tim sẽ phải làm việc nhiều hơn và kết quả là tăng vọt huyết  áp. Do vậy, cần bổ sung nước đầy đủ.

>>Xem thêm: Bí quyết hạ huyết áp ngay tại nhà