Cách chọn sữa bột cho trẻ

Khi mới chào đời ,sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý nhất cho bé. Nhưng có nhiều nguyên nhân khiến bà mẹ không có đầy đủ sữa cho trẻ bú ,vì vậy em bé phải dùng sữa bột.Trong trường hợp này, điều băn khoăn nhất của các bà mẹ là việc chọn sữa thích hợp cho bé yêu.Ở đây chúng tôi có những thông tin về cách chọn sữa bột phù hợp cho trẻ theo từng độ tuổi, mời các bà mẹ tham khảo.

Tuổi nào sữa bột đó

Trẻ dưới 6 tháng tuổi: dùng các loại sữa công thức một: đặc điểm của các loại sữa này là có thành phần dinh dưỡng gần với sữa mẹ, ở tỷ lệ cân đối hợp lý phù hợp với sự hấp thu và chuyển hoá ở trẻ, ít gây nên tình trạng rối loạn tiêu hoá. Lứa tuổi này không nên dùng sữa bò tươi, sữa đặc có đường, sữa bột nguyên kem hoặc các loại sữa bột công thức dành cho trẻ trên sáu tháng. Khi mua sữa, phải xem hạn dùng và pha sữa đúng theo tỷ lệ hướng dẫn ghi trên vỏ hộp, chỉ nên dùng nước để pha (nước đun sôi để nguội còn 40 – 60oC), không được dùng nước sôi pha sữa hoặc đun sôi sữa vì sẽ làm mất hoặc hao hụt vitamin và khoáng chất có trong sữa.

Trẻ 6 – 12 tháng: ngoài các bữa ăn bổ sung như bột, cháo xay như những trẻ được bú mẹ, trẻ vẫn cần uống thêm 500 – 600ml sữa/ngày chia làm ba bữa tuỳ theo mức độ uống của trẻ. Giai đoạn này dùng sang công thức sữa loại hai, có thành phần dinh dưỡng cao hơn sữa công thức loại một nhất là chất đạm để phù hợp với sự tăng trưởng của trẻ. Cũng như sữa loại một, khi pha chỉ nên dùng nước ấm và pha theo tỷ lệ đã hướng dẫn.

Trẻ 1 – 5 tuổi: chế độ ăn chính hàng ngày là cháo, cơm, mì, xúp, bún, phở… nhưng trẻ vẫn cần 400 – 500ml sữa/ngày; lúc này có thể dùng tất cả các loại sữa dành cho trẻ trên một tuổi: sữa bò tươi tiệt trùng, sữa bột nguyên kem, sữa đậu nành, sữa chua…

Những điều cần lưu ý trong chọn sữa

Nếu bà mẹ đã chọn được loại sữa bột phù hợp cho con thì không cần phải đổi nhiều loại sữa. Sữa phù hợp với trẻ khi có mùi vị làm cho trẻ thích, ăn được nhiều, trẻ không bị táo bón hoặc tiêu chảy, và điều quan trọng nhất là trẻ phải lên cân tốt khi uống đủ số lượng sữa trong ngày theo tháng tuổi. Còn trường hợp trẻ uống sữa bị táo bón, tiêu chảy hoặc không lên cân thì đổi loại sữa khác cho đến khi nào chọn được sữa phù hợp với trẻ. Có thể dùng nhiều loại sữa trong một thời điểm, có thể trộn hai loại sữa pha cho trẻ uống nhưng phải phù hợp với tháng tuổi của trẻ.

Trường hợp trẻ bị dị ứng với protein của sữa bò: nổi mẩn ngứa, tiêu chảy thì phải thay bằng sữa đậu nành. Hoặc những trường hợp trẻ bị thiếu men lactaza, cứ uống sữa vào bị tiêu chảy, phân chua thì phải chọn loại sữa không có đường lactaza hoặc cho trẻ uống sữa đậu nành.

Lượng sữa uống hàng ngày tuỳ theo tháng tuổi

  • Trẻ sơ sinh (1 tháng tuổi): 60 – 80ml/bữa x 7 – 8 bữa/ngày (500 – 600ml/ngày)
  • Trẻ 2 – 4 tháng tuổi: 100 – 120ml/bữa x 6 – 7 bữa/ngày (700 – 800ml/ngày)
  • Trẻ 5 – 6 tháng tuổi: 150 – 180ml/bữa x 5 – 6 bữa/ngày (800 – 1.000ml/ngày).

ThS.BS Lê Thị Hải Giám đốc trung tâm khám, tư vấn dinh dưỡng