Các yếu tố gây rối loạn tình dục ở nam giới

Viên Uống Dầu Cá Omega 3 Daily Concentrated Fish Oil

Có lẽ đối với người đàn ông, “đèn dầu” là cơ quan đáng quan tâm nhất! Đứt tay? Chảy máu? Chuyện nhỏ! Vài vết sẹo đâu đó trên cơ thể đôi khi còn gia tăng vẻ phong trần. Thế nhưng, chỉ cần “thằng nhỏ” trục trặc một bữa đã là lớn chuyện rồi có thể dẫn tới rối loạn tình dục.

Có đến 15-20% nam giới tự nhận thấy có vấn đề về sức khỏe tình dục. Tuy nhiên, nhiều người vẫn giấu diếm và không dám đi khám do nhiều nguyên nhân thường bị cho là vấn đề tế nhị.

*Các yếu tố gây rối loạn tình dục ở nam giới

Yếu tố thực thể

Đây là một trong hai yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động tình dục. Mọi bệnh lý đều có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động tình dục. Chúng ta cũng cần lưu ý rằng đôi khi biện pháp điều trị lại ảnh hưởng đến khả năng hoạt động tình dục.

Bệnh lý thực thể

Hầu hết những ai có  vấn đề về sức khỏe thì tác dụng phụ của một số biện pháp điều trị cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến thần kinh, gây rối loạn cương dương (ví dụ như thắt ống dẫn tinh tạo nang gây đau sau giao hợp) hay phản ứng phụ của một số thuốc điều trị tim mạch…

 Bệnh lý thần kinh

Mọi bệnh lý thần kinh đều gây ảnh hưởng đến hoạt động tình dục hoặc trực tiếp lên thần kinh trung ương, hoặc gián tiếp qua những biến đổi tâm lý – xã hội. Trầm cảm, lo âu và tâm thần phân liệt là những bệnh lý thần kinh có liên quan đến rối loạn tình dục.

Chất kích thích

Rượu được cho là có thể tăng khả năng hoạt động tình dục. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy mặc dù rượu làm tăng nhu cầu tình dục nhưng nó thường ức chế khả năng cương, càng uống nhiều thì càng giảm khả năng hoạt động tình dục. Khảo sát trong nhóm đàn ông nghiện rượu cho thấy 50 – 80% trong số họ bị bất lực.

Thuốc lá cũng gây tác động vừa tức thời, vừa lâu dài. Với những người hút thuốc bị rối loạn cương dương, một trong những biện pháp điều trị hiệu quả và đơn giản là bỏ thuốc.

Tuổi tác

Nhiều người quan niệm rằng tuổi già đi kèm với sự suy giảm khả năng tình dục. Điều này đúng nhưng không nên xem là điều đương nhiên và không có nghĩa là không cần điều trị. Một khảo sát trong nhóm các cụ ông, cụ bà từ 80 đến 102 tuổi cho thấy 62% cụ ông và 30% cụ bà vẫn còn quan hệ tình dục!

Tình dục là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng cuộc sống của nam giới. Tuy nhiên, ở độ tuổi này bác sĩ thường bỏ qua các vấn đề liên quan đến sức khoẻ tình dục khi khám bệnh và bệnh nhân cũng thường ngại đề cập những vấn đề tế nhị ấy. Chúng ta cần nhớ rằng những rối loạn này ở tuổi già hoàn toàn có thể chẩn đoán và điều trị được.

 Yếu tố tâm lý

Tâm lý cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Tâm trạng lo lắng, tính khí bất ổn đều ảnh hưởng đến khả năng cương dương. So với nữ, nam giới dễ bị ảnh hưởng hơn vì chúng làm giảm hưng phấn trong quan hệ tình dục. Điều đáng lưu ý là nếu tình trạng này không được giải quyết thì bệnh nhân càng thêm lo lắng, và càng lo lắng thì càng giảm khả năng thành công của chuyện chăn gối.

Về bản chất của kích thích, nam giới thường dễ hấp dẫn bởi những kích thích thị giác, trong khi nữ giới thích thú hơn với những kích thích về thính giác. Người ta cũng hay nói đến ảnh hưởng của mối quan hệ tình cảm đến hoạt động tình dục, trong đó người nữ chịu ảnh hưởng nhiều hơn. Tình cảm mặn nồng đồng nghĩa với hứng thú “yêu” cũng rõ nét hơn.

Có thể bạn muốn xem: sức khỏe nam giới hay sức khỏe đời sống.