Các loại u não

benh u nao

Loại u não thường sẽ được đặt tên sau khi xác định được loại tế nào não của khối u đó. Danh sách sau đây mô tả một cách tóm tắt về các loại chính của u não lành và ác tính. Các tên khác có thể được sử dụng sẽ được đưa vào trong ngoặc. Thông tin chi tiết hơn về các loại u não sẽ được trình bày chi tiết ở phần các loại u não...

Nếu bạn có thắc mắc nào về loại và vị trí khối u của bạn, các bác sỹ sẽ có thể cung cấp thông tin cho bạn.

U thần kinh đệm

Một vài khối u phát triển từ các tế bào bổ trợ của não được gọi là tế bào thuộc thần kinh đệm. Nó có thể được đặt tên sau khi xác định được loại tế bào cấu thành lên nó sau khi tìm ra được phần não chứa khối u (vd: U thần kinh đệm cuống phổi). Hơn một nửa của khối u não nguyên phát là u thần kinh đệm.

Giai đoạn của u thần kinh đệm.Giai đoạn là một từ chỉ sự xuất hiện của tế bào khối u dưới kính hiển vi. Các nhà nghiên cứu bệnh học sẽ kiểm tra các tế bào và xem chúng phân chia nhanh hay chậm và trông có gì khác thường hay không.

Giai đoạn này có thể phản ánh khả năng khối u có thể phát triển nhanh hay chậm. Có bốn giai đoạn. Khối u giai đoạn 1 ít là ác tính nhất và chỉ phát triển rất chậm, trong khi đó khối u giai đoạn 4 thường là ác tính và phát triển nhanh hơn. Đôi khi u thần kinh đệm giai đoạn 1 và 2 được gọi là u thần kinh đệm giai đoạn thấp và u thần kinh đệm giai đoạn 3 và 4 được gọi là u thần kinh đệm giai đoạn cao. Phương pháp điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào loại và giai đoạn của khối u của bạn.

Các loại u thần kinh đệm.

  • U bào hình sao:Đây là loại phổ biến nhất của u thần kinh đệm và phát triển từ tế bào có hình dạng ngôi sao được gọi là tế bào hình sao. Giai đoạn 4 của ung thư tế bào thần kinh đệm (đôi khi được gọi là u nguyên bào đệm đa thức) và giai đoạn 3 của u thần kinh đệm (u bào hình sao thoái biến) là dạng u não phổ biến nhất được phát hiện ở người lớn.
  • U thần kinh đệm ít nhánh:Những khối u này được hình thành từ các tế bào thần kinh đệm ít gai, nó sản xuất ra vỏ bọc béo của tế bào thần kinh gọi là vỏ myelin. Nó thường phát triển chậm hơn u bào hình sao.
  • U thần kinh đệm hỗn hợp:U thần kinh đệm có thể được hình thành từ hỗn hợp các loại khác nhau của tế bào thần kinh đệm và dạng phổ biến nhất là oligo-astrocytomas
  • U màng não thất:Một dạng ít gặp của u thần kinh đệm, u màng não thất phát triển từ tế bào lớp trong thành ống thần kinh phôi, nó phân chia não thất và trung tâm của ống tuỷ sống.

U nguyên bào tuỷ (hay PNET)

U nguyên bào tuỷ là một dạng u não ác tính thường gặp nhất ở trẻ em. Nó hình thành trong vùng tiểu não tại phía sau của não nhưng có thể phát triển lan sang các phần khác của não. U nguyên bào tuỷ ít xuất hiện ở người lớn.

U bạch huyết hệ thống thần kinh trung ương (CNS)

Khối u bạch huyết là một khối u ác tính của hệ thống mạch bạch huyết, đó là một phần của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Một số ít trường hợp, những khối u đó chỉ có thể tác động lên não và được gọi là u bạch huyết hệ thống thần kinh trung ương nguyên phát.

Các khối u khu vực tuyến tùng

Tuyến tùng nằm ở dưới khu vực liên kết 2 bán cầu não. Khối u thuộc phần này của não là đặc biệt hiếm. Nó có thể được hình thành từ nhiều loại tế bào khác nhau. Loại khối u phổ biến nhất là germinomas, các loại khác bao gồm u quái, pineocytomas and pineoblastomas.

U màng não

U màng não phát sinh từ các màng não, lớp bao bọc của não. Nó có thể xuất hiện ở phần lớn của não hoặc tuỷ sống và thường là phát triển rất chậm. Hầu hết các u màng não là lành tính và không lan ra từ vị trí ban đầu. Rất ít u màng não ác tính.

U dây thần kinh thính giác (u xơ thần kinh)

U dây thần kinh thính giác là dạng u lành phát triển từ dây thần kinh thính giác nơi điều khiển việc nghe. Dây thần kinh này được bao bọc bằng tế bào schwann nơi khối u được hình thành và đó là lý do người ta gọi nó là u xơ thần kinh. U dây thần kinh thính giác thường được phát hiện ở người lớn và phổ biến hơn ở những người mắc bệnh di truyển u xơ thần kinh loại 2.

U nguyên bào mạch máu

Đây là loại hiếm gặp của khối u phát triển từ tế bào mạch máu. U nguyên bào mạch máu thường là lành tính và phát triển chậm. Phải mất nhiều năm thì những triệu chứng của nó mới xuất hiện.

Khối u tuyến yên

Chức năng của tuyến yên là sản sinh ra các hoóc môn để kiểm soát và điều chỉnh các tuyến sản xuất hoóc môn khác của cơ thể. U tuyến yên là lành tính, các triệu chứng của nó thường xuất hiện dưới dạng rối loạn tầm nhìn hoặc bất thường về lượng hoóc môn.

Khối u gai cột sống.

U gai cột sống thường gây ra những triệu chứng tạo áp lực lên các dây thần kinh thuộc cột sống. Những triệu chứng đó có thể bao gồm tê liệt, chứng đau nhói dây thần kinh, suy yếu cẳng chân, cánh tay và đau vùng lưng, cổ và vùng xung quanh. Đôi khi một khối u ở vùng thấp của cột sống có thể dẫn đến mất khả năng điều khiển của bàng quang và ruột.

U não thứ phát.

Một số loại u não nguyên phát có thể phát triển vào trong não, những khối u đó được coi là u não thứ phát hoặc di căn.

Sinh thiết

Sinh thiết là việc lấy một phần nhỏ của khối u (mẫu) để xác định chính xác khối u đó thuộc loại nào. Bằng việc kiểm tra mẫu dưới kính hiển vi bác sỹ chuyên ngành sẽ kết luận về sự ảnh hưởng của căn bệnh đến các mô của cơ thể và có thể xác định được loại của các tế bào đó.

Tuy nhiên thực hiện sinh thiết nghĩa là bạn sẽ phải ở lại vài ngày trong bệnh viện vì nó thường liên quan đến việc gây mê tổng hợp. Một phương pháp chụp não bằng CT, MRI được thực hiện để tìm ra vị trí của khối u gần nhất trong phạm vi tính bằng mili-mét. Trong quá trình phẫu thuật người ta sẽ tạo ra một lỗ nhỏ trên đầu bạn, một cái kim vô trùng sẽ được đưa vào qua lỗ đó để lấy ra một phần nhỏ của khối u. Mẫu đó sẽ được gửi tới phòng thí nghiệm và các chuyên gia sẽ tiến hành xét nghiệm trên mẫu đó.

Bài viết liên quan: cách điều trị u não