Các loại nước uống bảo vệ tim

bao-ve-tim

Bệnh tim là một trong những căn bệnh có tốc độ gia tăng rất nhanh ở các nước đang phát triển và là nguyên nhân gây ra các ca tử vong do bệnh nhiều nhất trên toàn thế giới. Tập trung vào những loại đồ uống có lợi cho tim được liệt kê dưới đây cũng là cách giúp bạn bảo vệ tim của mình.

1. Rượu vang đỏ

Trong rượu vang đỏ có chứa nhiều hợp chất giúp bảo vệ tim khỏe mạnh, trong đó có chất resveratrol. Đây là một chất có khả năng chống ô-xy hóa, giúp bảo vệ các mạch máu trong tim và ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông. Một vài bằng chứng nghiên cứu còn cho thấy việc sử dụng rượu vang đỏ điều độ sẽ làm tăng mức HDl cholesterol (loại cholesterol có ích cho cơ thể). Đối với phụ nữ, không nên uống quá 1,5 ly vang đỏ mỗi ngày. Đối với nam giới, không được dùng quá 2 ly.

2. Nước ép lựu

bao-ve-tim

Trong những năm gần đây, nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng minh lợi ích mà nước ép lựu mang lại cho sức khỏe. Các chuyên gia của trường ĐH California, Hoa Kỳ đã khẳng định khả năng chống ô-xy hóa của loại nước ép này cao gấp ba so với rượu vang đỏ và trà xanh. Uống nước ép lựu thường xuyên có thể làm hạ thấp mức cholesterol, hạn chế sự hình thành các mảng bám trong động mạch (một nhân tố nguy hiểm gây ra bệnh tim) và thúc đẩy tỷ lệ máu lưu thông về tim. Khi sử dụng nước ép lựu, bạn nên lựa chọn loại không chứa đường để bảo vệ tim mạch tốt hơn.

3. Trà đen

bao-ve-tim

Trà đen được sản xuất thông qua quá trình lên men các lá trà đã được thu hoạch và sấy khô. Quá trình chế biến này làm thay đổi thành phần hóa học trong lá trà. Nhờ đó, trong trà đen xuất hiện một số chất chống ô-xy hóa mạnh mẽ, có khả năng bảo vệ sức khỏe cho tim. Đã có rất nhiều kết quả nghiên cứu chứng minh trà đen có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, hạ thấp mức cholesterol LDL (loại cholesterol xấu, gây hại cho sức khỏe), cải thiện chức năng của các mạch máu và làm tăng sự lưu thông của máu ở các động mạch vành. Thời gian hãm trà càng lâu, lợi ích từ cá chất hóa học có nguồn gốc từ thực vật sẽ càng được phát huy. Chính vì vậy, uống trà nóng sẽ tốt hơn vì chúng giữ được hàm lượng các chất chống ô-xy có trong trà. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim, nên uống khoảng bảy ly trà đen mỗi ngày.

4. Cà phê

bao-ve-tim

So với ca cao hay trà, cà phê là thức uống có khả năng chống ô-xy hóa cao hơn. Chỉ cần sử dụng đúng liều lượng, cà phê sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Một kết quả nghiên cứu được thực hiện với quy mô rộng lớn và kéo dài có sự tham gia của 83.000 phụ nữ ở Hoa Kỳ cho thấy những người uống hai ly cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ xuống 20% so với những người uống ít hoặc không uống cà phê.

Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là chỉ nên uống từ hai đến bốn ly cà phê mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị bệnh thiếu máu, mệt mỏi và lo lắng thì chỉ nên uống một ly.

5. Trà xanh

bao-ve-tim

Giống như trà đen, trà xanh cũng chứa rất nhiều chất chống ô-xy hóa có ích cho tim. Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại trài này đó là trà xanh không trải qua quá trình lên men. Một kết quả nghiên cứu được thực hiện trong năm 2004 cho thấy việc uống nhiều trà xanh sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh động mạch vành. Ngoài ra, có rất nhiều bằng chứng khoa học khẳng định việc tiêu thụ trà xanh sẽ làm giảm cholesterol, ngăn ngừa các cục máu đông và tình trạng đột quỵ. Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là nên uống từ 1 đến 3 ly trà xanh mỗi ngày.

6.Nước

Mất nước là một trong những nhân tố nguy hiểm đối với căn bệnh động mạch vành, bao gồm cả tình trạng máu đông. Khi cơ thể mất nước, máu sẽ trở nên đặc hơn. Tình trạng này khiến tim phải tốn nhiều năng lượng hơn để bơm máu đi khắp cơ thể. Trên thực tế, thiếu nước mãn tính có thể gây ra chứng cao huyết áp. Nhiều chuyên gia khuyến cáo, người trưởng thành cần uống 8-10 ly nước mỗi ngày…