Phòng tránh căn bệnh Alzheimer

Nếu bạn muốn không mắc bệnh Alzheimer, xin hãy thử chơi một trò chơi mang tính trí tuệ hoặc đi khiêu vũ.

Alzheimer - Đó là lời khuyên của các bác sĩ thuộc ĐH Dược Albert Eistein, New York.
Đây là kết quả của một nghiên cứu khá công phu về tác động của căn bệnh Alzheimer đối với người cao tuổi. Theo đó, những người lớn tuổi thường xuyên đọc sách, chơi trò chơi ô chữ, chơi bất kỳ một nhạc cụ nào đó..., thì có thể giảm được đáng kể nguy cơ mắc căn bệnh Alzheimer và một số dạng khác của bệnh tâm thần. Thậm chí, nguy cơ này còn có thể giảm tới 2/3 so với những người không có được các hoạt động đó.

Trước đó, vấn đề liên quan giữa căn bệnh Alzheimer và các hoạt động thể chất, tinh thần đã được giới khoa học rất quan tâm. Tuy nhiên, chúng đều chưa đưa đến một kết quả rõ ràng nào. Bác sĩ thần kinh học Joe Verghese, trưởng nhóm nghiên cứu này, đã kiên trì theo đuổi tới 20 năm, với hàng trăm người tham gia, nhằm đạt được một kết luận nào đó về mối liên quan giữa bệnh Alzheimer và các hoạt động thể chất, tinh thần.

Một ví dụ điển hình trong nghiên cứu nêu rõ: những người thường xuyên chơi trò chơi ô chữ ít nhất 4 ngày một tuần sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh Alzheimer chỉ bằng một nửa so với những người chỉ chơi trò chơi này 1 tuần một lần.

Bên cạnh những hoạt động về tinh thần, thì hoạt động thể chất cũng tỏ ra đóng góp phần nào đó. Đặc biệt là hoạt động khiêu vũ, đây là hoạt động kết hợp giữa thưởng thức âm nhạc và vận động cơ thể. Đối với những người thường xuyên khiêu vũ, nguy cơ bị mắc chứng bệnh tâm thần này thấp hơn 76% so với người bình thường.

Tuy nhiên, nghiên cứu này không nói rõ thời lượng cần thiết trong một ngày mà một người cần tham gia các hoạt động thể chất, tinh thần để có thể tác động phần nào đến tế bào não. Ông Verghese nói: ""Mặc dù chúng tôi không phân tích và đánh giá về mức độ cần thiết của các hoạt động, nhưng tôi cho rằng nó chắc chắn có ảnh hưởng đến chứng bệnh tâm thần phân liệt. Rõ ràng là nếu bạn vận động cả thể chất và tinh thần nhiều thì sẽ có lợi hơn"".

Ông Joseph Coyle, một chuyên gia thuộc ĐH Harvard, cho biết: ""Tất nhiên là phải có thêm những nghiên cứu để khẳng định về kết quả của nghiên cứu này. Chúng ta cần có cách nhìn mới về vai trò của các hoạt động thể chất, tinh thần đối với căn bệnh tâm thần phân liệt"".

Ông Coyle cũng khuyên mọi người nên tham gia nhiều hơn vào các hoạt động trí não và thể chất như: đọc sách, chơi những trò chơi trí tuệ hoặc đi khiêu vũ. Ông nhấn mạnh: ""Những hoạt động đó hoàn toàn có lợi. Thậm chí khi chúng không làm bạn khỏi bệnh tâm thần phân liệt thì chúng cũng giúp cho cuộc sống của bạn tốt hơn"".

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM