Làm sao để biết mình mắc bệnh Alzheimer

Gần đây tôi quên tên của nhiều người quen và tôi đang lo ngại đây chính là biểu hiện sớm của bệnh Alzheimer. Vậy làm sao tôi biết chắc mình có mắc bệnh hay không?

Tôi đã gặp vô số người già từng đặt ra câu hỏi về bệnh Alzheimer. Khi bạn bước vào tuổi 60, bạn bắt đầu băn khoăn liệu việc đánh mất một chiếc chìa khóa có nghiêm trọng hơn việc tương tự xảy ra khi bạn còn trẻ hay không?

Thực tế đáng sợ là bệnh Alzheimer bắt đầu với biểu hiện khó khăn khi nhớ lại những người vật quen thuộc. Hoặc, bạn bắt đầu gặp khó khăn với những con số và phép tính đơn giản trong đầu.

Những điều khó chịu này rất phổ biến ở ngay cả người già có trí não khỏe mạnh, do vậy chúng ta không nên quá lo lắng rằng những biểu hiện ban đầu trên sẽ tiến triển thành Alzheimer.

Nhưng, nếu Alzheimer tiến triển, nó có thể khiến người ta quên mất cả cách đánh răng hay chuyển kênh TV. Và nó sẽ bước vào giai đoạn trầm trọng khi một người không thể tự làm các công việc cá nhân mà hoàn toàn phải nhờ tới sự chăm sóc của người khác.

Vậy, khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ để thảo luận vấn đề trí nhớ của mình?
Điều đó tùy thuộc đánh giá chủ quan của mỗi người. Gần đây tôi nhận thấy mình không nhớ được tên các ngôi sao điện ảnh hay cầu thủ chơi bóng như trước kia. Tôi cho rằng đó là do tình trạng trí não bị quá tải. Khi chúng ta càng già, trong não càng lưu trữ nhiều kí ức đến nỗi không thể gọi ra một thứ chúng ta đang cần.

Tôi không nhất thiết phải lo lắng về vấn đề trí nhớ của mình hay đến gặp bác sĩ ngay. Nhưng nếu bạn thấy lo lắng, hãy đi kiểm tra.

Các kiểm tra hiện tại bao gồm đánh giá kĩ lưỡng về các mặt thể chất, thần kinh và tâm thần. Một cuộc tìm hiểu tiền sử y khoa cũng có thể được tiến hành, trong đó bao gồm các thông tin về việc sử dụng thuốc, chế độ ăn và các điều kiện y tế khác. Xét nghiệm máu và nước tiểu cũng là một khả năng. Ngoài ra còn có kiểm tra trí nhớ, khả năng ngôn ngữ và giải quyết vấn đề. Chụp ci-ti não cũng nằm trong danh sách công việc có thể được thực hiện.

Nếu bạn đang có vấn đề về trí nhớ, hãy đến gặp bác sĩ với một thái độ tích cực. Thực tế là có rất nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau có thể dẫn tới những triệu chứng giống như của Alzheimer, trong đó một số tình trạng có thể được điều trị ngay: sốt cao, khử nước, suy dinh dưỡng, phản ứng thuốc, các vấn đề về tuyến giáp, hay tổn thương nhỏ ở phần đầu.

Cũng có thể là do cảm xúc. Buồn bã, cô đơn, lo lắng, chán nản có khả năng ảnh hưởng tới những người bắt đầu nghỉ hưu hay đang phải đối mặt với việc người thân yêu qua đời. Quá trình thích nghi với những thay đổi tương tự có thể khiến bạn trở nên đãng trí.

Rõ ràng việc điều trị sớm bệnh Alzheimer có nhiều tác dụng. Phát hiện sớm sẽ giúp bệnh nhân cùng gia đình có kế hoạch cụ thể cho tương lai. Nó cho phép mọi người có thời gian thảo luận biện pháp chăm sóc và chữa trị trong khi bản thân bệnh nhân còn có thể tham gia quyết định. Điều trị sớm cũng mang lại nhiều cơ hội chữa trị các triệu chứng của bệnh.

Ngày nay, một số người ở giai đoạn đầu và giữa của bệnh Alzheimer được kê thuốc để trì hoãn sự phát triển của một số triệu chứng bệnh.

Các nhà khoa học đang tích cực làm việc để phát triển các loại thuốc mới điều trị Alzheimer. Mặc dù các nghiên cứu giúp chúng ta hiểu thêm nhiều điều có ích, nhưng tới nay nhân loại vẫn chưa biết cái gì gây ra căn bệnh này và cũng chưa tìm ra phương thuốc chữa trị dứt điểm.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM