Bệnh đau thần kinh tọa có liên quan đến việc "giải giáp" đàn ông?

Chồng tôi 29 tuổi mới bị bệnh đau thần kinh tọa. Bác sĩ điều trị dặn chồng tôi về nhà tuyệt đối kiêng cữ chuyện chăn gối. Chúng tôi rất lo vì năm nay định có con đầu lòng. Hiện giờ anh ấy rất bi quan. Thưa bác sĩ, bệnh này có gây bất lực cho chồng tôi và chúng tôi có thể có con không? (Mỹ Duyên - Sóc Trăng)

Có lẽ bác sĩ điều trị cho ông xã bạn hơi kiệm lời nên mới gây hiểu lầm “chữ tác thành chữ tộ” như thế. Đau thần kinh tọa có thể chữa khỏi (hầu hết do thoát vị đĩa đệm), và hầu như không liên quan đến việc “giải giáp” đàn ông. Lý do là trung tâm thần kinh điều khiển cương cứng và thần kinh tọa việc ai nấy làm.

Thật ra đúng là ở giai đoạn đau thần kinh tọa cấp tính người ta khuyên bệnh nhân nên bất động tuyệt đối trên giường (tránh làm khối thoát vị dịch chuyển chèn ép thêm thần kinh), nên hiển nhiên cũng “bất bạo động” luôn chuyện ấy. Tuy nhiên như đã nói, cảnh báo này chỉ dành cho thời điểm cấp tính, còn khi đã điều trị tạm ổn hoặc lành lặn sau đó thì không việc gì phải buộc quí ông chịu cảnh... phòng không gối chiếc.

Mỹ Duyên thân mến, đã rõ không có bất lực, vô sinh gì ở đây. Ông xã bạn có thể yên tâm điều trị và chờ dịp kiếm “chuột vàng”. Vấn đề bây giờ và cả sau này anh ấy cần có chút điều tiết với những động tác phòng the. Đau thần kinh tọa chủ yếu phát tích từ thắt lưng trở xuống, trong khi đây lại là vùng “chiến sự” nóng bỏng của quí ông trong gối chăn.

Để cuộc vui thành công tốt đẹp, người ta khuyên quí ông khôn ngoan thỏa hiệp với các tư thế giảm đau trong điều trị thần kinh tọa. Chẳng hạn tư thế được khuyến cáo là nằm ngửa, hông và gối hơi gấp. Chọn mặt giường phẳng cứng, tránh dùng nệm dày.

Hạn chế cong lưng, vặn vẹo, ngồi xổm hay mang vác nặng... Căn cứ vào đây, quí ông có thể liên hệ thực tiễn mà chọn giải pháp. Có thể cải biên đôi chút, tránh cứng nhắc kẻo lại biến bữa tiệc yến oanh thành buổi... vật lý trị liệu khô như ngói. Có lẽ tiện nhất cả hai hoán chuyển vị trí cho nhau, trong đó quí cô nên chuyển từ tĩnh sang động nhiều hơn.

Nguyên nhân hàng đầu làm khởi phát và tái phát đau thần kinh tọa là tư thế vận động sai. Không còn thời vang bóng xưa để mặc sức tung hoành, nên trong mọi tình huống quí ông đừng quên tự nhắc mình kiểm soát thao tác. Ở đây vai trò hỗ trợ và... can gián của quí cô là rất quan trọng. Chàng đang cao hứng “liều mình như chẳng có” mà nàng lại nhất hô bá ứng theo thì chí nguy cho cái lưng của ông xã.

BS  Đỗ Minh Tuấn

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM