Có phải em bị bệnh trầm cảm?

Hỏi: Năm nay em 15 tuổi, hiện nay em cảm thấy vô cùng khó chịu. Em hay khóc một cách không có lý do, luôn cảm thấy mình nhỏ bé và trở nên mặc cảm tự ti, lại còn hay quên và không thể tập trung được việc gì, giống bị bệnh trầm cảm.

Dạo này em hay bị nhức đầu khi ngủ trưa dậy, hiện tượng này kéo dài hơn 3 năm rồi. Hôm lên trả bài cũ, em bỗng khóc và từ trước đến giờ em chưa bị như vậy bao giờ. Em cảm thấy cuộc sống vô nghĩa và có nghĩ đến tự tử nhiều lần nhưng định làm thì lại sợ. Em khó hòa nhập với bạn bè, mặc dù các bạn rất tốt với em. Em dễ tự ái và hay suy nghĩ rằng mình là một thằng con trai tồi tệ, em nghĩ cuộc đời này chỉ toàn buồn bã thôi. Liệu đó có phải là bệnh trầm cảm không ạ? ([email protected])

Trả lời:

Việc bị nhức đầu kéo dài đó, em cần nói cho ba mẹ hoặc người lớn trong nhà đưa em đi khám chuyên khoa để có cách điều trị phù hợp.

Em đang ở tuổi dậy thì, cơ thể phát triển nhanh và có những biểu hiện tâm lý bất ổn. Những dấu hiệu dậy thì có thể khác nhau tùy theo cá tính, sức khỏe, lối sống…của mỗi người. Những biểu hiện làm em khó chịu đó có nhiều khả năng chính là từ những biến đổi tâm sinh lý. Nhưng có lẽ do em tính trầm, tình cảm và sống nhiều về nội tâm nên những bức xúc đó không được chia sẻ, giải tỏa mà cứ dồn nén trong lòng, làm tâm trạng càng nặng nề. Đó cũng có thể là nguyên nhân ảnh hưởng tới sức khỏe, khiến em bị nhức đầu và trở nên đa cảm hơn.

Ngoài ra, cũng có thể còn nguyên nhân khác, như trong gia đình, em có được sự quan tâm, yêu thương không? Em là cậu bé ngoan, chăm học, biết vâng lời… hay không?  Em dễ tự ái và hay nghĩ rằng mình là con người tồi tệ, điều gì khiến em nghĩ về mình như vậy? Em có từng làm sai điều gì khiến lòng day dứt chăng? Nếu đúng vậy thì em phải quyết tâm sửa chữa sai lầm và không tái phạm nữa, chứ đừng day dứt hoài vì nó sẽ khiến em bị bệnh trầm cảm.

Hãy nghĩ tới cha mẹ đã vất vả nuôi nấng, dạy dỗ con khôn lớn, chỉ mong con thành đạt, hạnh phúc. Nếu chưa đền đáp được công ơn ấy thì cũng chẳng có lý do gì để người ta nghĩ đến chuyện tự hủy hoại mạng sống của mình! Em mới 15 tuổi, đang chập chững chuẩn bị bước vào đời. Những biến đổi tâm sinh lý lứa tuổi đó rồi sẽ qua đi.

Trong giai đoạn này em cần có người như ba mẹ, chị em, thầy cô, bạn bè để chia sẻ những suy nghĩ của mình, giải tỏa bớt buồn phiền và tự tin hơn và tránh lo lắng về việc mình có bị bệnh trầm cảm hay không?. Việc học tập là hết sức quan trọng, hãy gắng học tốt để nâng tầm hiểu biết của mình. Nếu thấy căng thẳng, mệt mỏi thì hãy đi picnic, tham gia các câu lạc bộ vui chơi, kết bạn. Em sẽ quen dần, sống cởi mở hơn và thay đổi cách nhìn buồn chán đó thì em sẽ tránh được bệnh trầm cảm.

Chúc em luôn vui vẻ và học tập tốt!

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM