Chưa có thuốc điều trị bệnh Alzheimer

Alzheimer là một dạng bệnh thoái hóa của các tế bào thần kinh thuộc não bộ.

Bệnh gây hiện tượng suy giảm trí nhớ Alzheimer, khả năng phán đoán, nhận thức và các rối loạn về tác phong.

Giúp người già luôn sống vui - khỏe để tránh mắc bệnh Alzheimer
Hiện nay, căn nguyên của bệnh chưa được biết rõ. Có nhiều khả năng bệnh không xuất phát từ một nguyên nhân đơn độc mà do nhiều yếu tố kết hợp: tuổi, tiền sử gia đình, chế độ dinh dưỡng, môi trường, sự bất thường của hệ miễn dịch...

Tiến triển
Đầu tiên bệnh chỉ có biểu hiện suy giảm trí nhớ với các rối loạn sau: quên những sự việc vừa xảy ra, quên tên người thân và vật dụng trong gia đình, không làm được các bài tính đơn giản. Các rối loạn này có thể gây trở ngại trong sinh hoạt nhưng chưa ở mức báo động.

Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm, bệnh sẽ tiếp tục tiến triển với các triệu chứng trầm trọng hơn. Người bệnh không thể thực hiện được một số việc đơn giản hàng ngày như đánh răng, rửa mặt, chải tóc, diễn đạt ý nghĩ... và dần dần sẽ bị trầm cảm, lo âu hoặc nóng nảy...
Sau một thời gian, khi các tế bào não bị tổn thương trầm trọng, người bệnh bị mất hoàn toàn trí nhớ, khả năng tư duy, ngôn ngữ, không thể sinh hoạt thường ngày một cách độc lập, sống phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.

Chưa có thuốc điều trị dứt điểm
Hiện chưa có thuốc điều trị dứt điểm bệnh Alzheimer, chủ yếu là làm giảm tối đa tốc độ phát triển của bệnh. Trên thị trường hiện có các loại thuốc như hoạt động trên nguyên tắc kích thích não sinh ra nhiều chất Acetylcholin (chất có vai trò dẫn truyền thông tin của não) giúp cải thiện chức năng hoạt động của não, đặc biệt là khả năng ghi nhớ và suy luận, có khả năng cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ và khả năng tư duy của người bệnh.

Tuy nhiên, các loại thuốc trên chỉ tác động tốt trong giai đoạn sớm của bệnh. Bệnh Alzheimer tiến triển nhanh hay chậm phụ thuộc vào việc bệnh được phát hiện và điều trị sớm hay muộn. Trung bình, người bệnh có cuộc sống kéo dài khoảng 8-10 năm sau khi được phát hiện bệnh.
Cần sự chăm sóc, giám sát liên tục

Vai trò của người thân trong gia đình rất quan trọng trong việc điều trị bệnh Alzheimer. ở giai đoạn sớm, người bệnh có thể tự khắc phục tình trạng suy giảm trí nhớ của mình bằng cách lập bảng ghi nhớ, các dấu hiệu màu sắc, sự nhắc nhở của người chung quanh.

Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, sự giám sát của người thân càng phải được tăng cường để cuộc sống của người bệnh thật sự an toàn.
Khi bệnh nhân lú lẫn nặng, đi lang thang không tìm được đường về, cần cho bệnh nhân đeo vòng có ghi chú rõ địa chỉ nơi ở và nơi cần liên lạc.

BS. Nguyễn Thiết

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM