Bệnh trầm cảm ở nam giới khó phát hiện

Một trong những bệnh được xếp vào nghiêm trọng trong y học là chứng bệnh trầm cảm ở nam giới. Rất nhiều nam giới cố gắng thoát ra khỏi nó nhưng chỉ làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Vậy làm thế nào để điều trị hiệu quả?

Bạn dễ cáu kỉnh, cảm thấy mình đơn độc và lãnh đạm? Bạn thấy mình không có thời gian nghỉ ngơi, làm việc liên tục, uống rất nhiều rượu, dùng tới thuốc giảm stress và có xu hướng nghĩ tới những hành vi tiêu cực? Nếu các câu trả lời là có thì chắc chắn bạn đang mắc chứng bệnh trầm cảm.

Khó phát hiện

Ở Mỹ, mỗi năm, bệnh trầm cảm tác động tới 6 triệu nam giới và 12 triệu nữ giới. Nhưng con số này không nói lên điều gì nhiều bởi vì nam giới thường không sẵn sàng chia sẻ những khó khăn của mình, nhất là với bác sĩ và điều này làm cho việc chẩn đoán trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Một số nam giới có xu hướng đánh giá bản thân quá cao trong suốt giai đoạn ấu thơ. Họ được dạy rằng một người “đàn ông thực sự” là phải biết chế ngự cảm xúc, chẳng hạn như phải giấu biệt nỗi buồn, cảm giác bất an hay thất vọng. Vì thế đa phần cánh đàn ông thường có xu hướng từ chối hay giấu biệt các vấn đề họ gặp phải cho tới khi sự nài nỉ làm họ mủi lòng hay có một sự kiện đặc biệt nào đó xảy ra khiến họ buộc phải tìm tới bác sĩ.

Khi đi khám sức khỏe, họ thường có xu hướng kể về những tổn thương liên quan đến thể xác như cảm thấy đau đầu, có vấn đề về tiêu hóa, cảm giác đau âm ỉ… hơn là nói về cảm xúc của họ. Kết quả là các bác sĩ thường không phát hiện ra bệnh thực sự của họ là bệnh trầm cảm. Thậm chí, nếu bác sĩ chẩn đoán là bệnh trầm cảm thì người bệnh cũng sẽ chống lại việc điều trị bằng các liệu pháp tâm lý. Họ lo sợ có thể bị mất nghề nghiệp hay gia đình và bạn bè sẽ nhìn họ bằng ánh mắt thương hại.

Triệu chứng

Cả cả nam và nữ, các dấu hiệu và triệu chứng điển hình luôn gồm: cảm giác ngày càng buồn chán, mất ngủ, thấy mình vô giá trị, không làm được việc gì. Tuy nhiên, với riêng cánh mày râu, họ thường không bày tỏ tâm trạng bằng cách khóc lóc như phụ nữ mà biểu hiện của họ như sau:

 • Hay giận dữ và thất vọng
 • Có hành vi bạo lực
 • Sụt cân mà không cần có bất kỳ sự nỗ lực nào
 • Luôn phải đối đầu với các nguy cơ do lái xe thiếu tập trung và có bạn tình
 • Mất tập trung
 • Tự cô lập mình với gia đình và bạn bè
 • Lảng tránh những hoạt động sôi nổi
 • Mệt mỏi
 • Mất hứng thú với công việc, sở thích và tình dục
 • Uống rượu và dùng các chất gây nghiện
 • Lạm dụng thuốc kê đơn
 • Nghĩ tới tự tử

Trên thực tế, nam giới thường không ý thức được những triệu chứng thực tể như đau đầu, rối loạn tiêu hóa, đau âm ỉ… nhưng đấy có thể là biểu hiện của bệnh trầm cảm.

Điều trị và chăm sóc

Bệnh trầm cảm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn. Những căng thẳng kéo dài sẽ gây hại cho các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là tim. Thậm chí, nó có thể làm tổn thọ

Bệnh trầm cảm cũng làm tăng nguy cơ ly dị và những đứa con cũng sẽ giống bố. Trong công việc, bệnh trầm cảm sẽ làm bạn ít sáng tạo, hạn chế khả năng học hỏi, tăng thu nhập cũng như làm tăng nguy cơ mất việc.

Vậy nên nếu ai đó bên bạn nghĩ tới tự tử hãy ngay lập tức tìm bác sĩ để giúp đỡ anh ấy, hãy đưa người đó tới ngay phòng cấp cứu.

Nếu bạn nghi ngờ mình mắc chứng bệnh trầm cảm, hãy làm các xét nghiệm cùng với bác sĩ. Các bệnh như viêm nhiễm, rối loạn tuyến giáp và mức testosterone thấp cũng thể gây ra chứng bệnh trầm cảm ở nam giới.

Việc điều trị khi đó sẽ cần tới các loại thuốc chống bệnh trầm cảm hay liệu pháp tâm lý, đôi khi là cả 2..

Đối với bản thân, hãy:

 • Đặt ra những mục tiêu hiện thực và những nhiệm vụ ưu tiên
 • Dành thời gian cho gia đình và bạn bè
 • Tham gia vào các hoạt động làm bạn phấn chấn như luyện tập, xem phim, chơi bóng hay câu cá
 • Hạn chế đưa ra những quyết định quan trọng như thay đổi nghề nghiệp, kết hôn hay ly dị… cho đến khi chứng bệnh trầm cảm được điều trị hoàn toàn.

Có thể bạn quan tâm thêm về sức khỏe nam giới.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM