Tìm hiểu bệnh u hạt sinh dục

Bệnh u hạt sinh dục là bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Calymmatobacterium granulomatis gây ra và bệnh lây qua đường tình dục.

Biểu hiện của bệnh

Bệnh tiến triển từ từ kín đáo, u hạt sinh dục bắt đầu bằng một nốt sần hoặc u nhỏ. Phía tổn thương lan rộng có mép quăn rất đặc trưng của tổ chức hạt. Có thể có một phía lành dần lành sẹo, trong khi phía đối diện lại lan rộng ra về sau nhanh chóng tạo thành một vết loét không đau, đáy lổn nhổn thành các tổ chức hạt màu đỏ, có thể bao phủ một chất tiết bẩn màu xám, mùi hôi. Vết loét có thể lan rộng lên vùng bụng dưới hoặc xuống đùi.

Ở Nam giới, bệnh thường xuất hiện ở quy đầu, rãnh quy đầu, dây hãm. Ở nữ giới, tổn thương do bệnh gây ra thường gặp ở âm hộ (rất hiếm khi thấy ở âm đạo, cổ tử cung), lâu dần lan ra bẹn, tầng sinh môn và hậu môn.

Biến chứng của bệnh

benh u hat sinh duc

Thương tổn xuất hiện chủ yếu ở bộ phận sinh dục và các vùng da khác. Bệnh u hạt sinh dục nặng, vết hoại tử sâu thì phải cắt bỏ bộ phận sinh dục.

Ở giai đoạn muộn, do vết loét thành sẹo to rộng nên có trường hợp hạch bạch huyết tương ứng bị tắc nghẽn, gây phù ở bộ phận sinh dục, hẹp niệu đạo.

Có trường hợp u hạt sinh dục tiến triển dai dẳng, nếu không phát hiện và điều trị bệnh có thể tiến triển thành ung thư.

Con đường lây truyền bệnh

benh u hat sinh duc

  • Bệnh lây truyền qua đường máu hoặc bạch huyết
  • Lây từ mẹ sang con
  • Lây qua quan hệ tình dục không an toàn

Trị bệnh

Bệnh u hạt sinh dục có thể điều trị bằng kháng sinh phối hợp theo chỉ định của bác sĩ, thời gian điều trị từ 1-3 tuần hoặc kéo dài hơn để bệnh khỏi hoàn toàn.

Phòng bệnh

  • Để phòng bệnh u hạt sinh dục, cần thực hiện chế độ chung thủy một vợ, một chồng. Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục của cả 2 giới.
  • Khi có nghi ngờ bị bệnh cần phải nhanh chóng đi khám để điều trị kịp thời

 

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM