Cholesterol thế nào là bình thường?

Tôi 60 tuổi, sức khỏe tốt, thỉnh thoảng bị tăng huyết áp. Vừa rồi tôi đi khám sức khỏe toàn diện thì hầu hết đều bình thường, chỉ riêng cholesterol ở mức độ 240mmg/100ml. Xin hỏi như thế có bình thường không? Tôi nghe nói tăng cholesterol máu dễ dẫn đến bệnh tim mạch? (Nguyễn Khắc Toàn - Hà Nam)

Sự liên quan giữa cholesterol trong máu với tỷ lệ bệnh tim do xơ vữa động mạch rất chặt chẽ, các nghiên cứu đều có thống nhất rằng cholesterol máu càng cao thì tỷ lệ đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim cũng càng cao.

Giảm cholesterol trong máu cũng có thể gọi là giảm mỡ máu vì không chỉ có cholesterol trong máu mà còn có cả trigrycerid cũng cần phải giảm.

Nếu kết quả xét nghiệm cholesterol toàn phần dưới 200mg/100ml thì hoàn toàn bình thường, nhưng cần phải kiểm tra lại ít nhất 2- 3 năm/lần đối với người trẻ tuổi (dưới 40), đối với những người cao tuổi, có thừa cân, tăng huyết áp hay bệnh mạn tính nào khác thì kiểm tra 6 tháng/lần.

Nếu cholesterol toàn phần ở mức từ 200 - 240mg/100ml là bắt đầu có dấu hiệu cao. Nếu cholesterol từ 240mg/100ml trở đi thì có biểu hiện tăng cholesterol rõ rệt, có nguy cơ cao của bệnh xơ vữa động mạch.

Mức độ cholesterol máu của bác bắt đầu ở giới hạn cần phải kiểm soát chặt chẽ, bác nên ăn uống giảm mỡ, đường, ăn nhiều rau xanh, tập luyện thể dục thường xuyên. Cần đi khám sức khỏe định kỳ để kịp thời điều trị sớm các nguy cơ do tăng mỡ máu gây ra.

BS. Trần Quốc Minh

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM